Bình Phước đề nghị chữa miễn phí cho người mắc bệnh bạch hầu
(Tổ Quốc) - Đây là đề nghị của bác sĩ Nguyễn Thành Trương - giám đốc BV Đa khoa Bình Phước trước tình trạng người mắc bệnh bạch hầu là người dân tộc S’tiêng và kinh tế khó khăn.
Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 - 11:30

Ngày 16/7 đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với ngành y tế Bình Phước về tình hình dịch bệnh bạch hầu đang diễn ra tại Bình Phước.

Mặc dù đây là lần đầu tiên dịch bệnh bạch hầu xuất hiện ở Bình Phước nhưng lại có diễn biến khá phức tạp. Cùng với 3 ca bệnh đã tử vong thì theo ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Phước, từ cuối tháng 6 đến nay đã có 55 người nghi mắc bệnh bạch hầu.

Đáng chú ý là số ca nghi nhiễm và đưa vào giám sát điều trị theo phác đồ của bệnh bạch hầu hiện đã có thêm một bệnh nhân tại xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, nâng số xã có bệnh nhân liên quan đến bệnh bạch hầu trên địa bàn huyện Đồng Phú là 3 xã.

Bình Phước đề nghị chữa miễn phí cho người mắc bệnh bạch hầu - ảnh 1Một gia đình tại Bình Phước có 2 con mắc bệnh bạch hầu. Nguồn: baobinhphuoc.com.vn

Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh bạch hầu cho biết, 710 liều vắc xin đã tiêm cho các đối tượng từ 6 đến 26 tuổi trong vùng dịch; số người trong vùng dịch cũng được cấp phát 915 viên thuốc phòng bệnh bạch hầu.

Tại buổi làm việc, ông Trần Đắc Phu,  Cục Y tế dự phòng đề nghị ngành y tế tỉnh thống kê tất cả các trường hợp nghi nhiễm bệnh, có biểu hiện sốt, đau họng, viêm họng, đồng thời khám kỹ, lấy mẫu để xác định bệnh, sau đó sàng lọc, phân loại sắp xếp cách ly điều trị ở khu riêng biệt. Ông Phu mong muốn với tất cả các biện pháp phòng ngừa sẽ không có thêm trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng nhấn mạnh không chỉ tập trung khoanh vùng mỗi vùng dịch mà cần tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, phát thanh, bảng hướng dẫn... tại khu vực công cộng về dịch bệnh bạch hầu đến người dân từng thôn ấp để đề phòng. 

Còn bác sỹ Nguyễn Thành Trương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Phước cho biết, khu vực cách ly điều trị bệnh bạch hầu của bệnh viện đã kín bệnh nhân. Nếu số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng trong những ngày tới, bệnh viện sẽ quá tải, bệnh nhân sẽ phải nằm ra hành lang. Cùng với đó, bác sĩ Nguyễn Thành Trương cũng khuyến cáo người dân nếu có trường hợp nghi nhiễm mắc bệnh bạch hầu không được  tự ý đến bệnh viện bằng xe gắn máy hoặc đi xe đò mà phải chở bằng xe y tế chuyên dụng để tránh lây lan ra cộng đồng.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết, đối với trẻ em mắc bệnh bạch hầu, người nhà phải được hướng dẫn không nên bế trẻ đột ngột hoặc tác động mạnh làm sốc cơ tim dễ dẫn đến tử vong.

Về việc đề nghị cơ quan có thẩm quyền miễn chi phí điều trị bởi vùng xảy ra dịch bệnh, những người mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng đời sống kinh tế khó khăn, hiểu biết còn hạn hẹp.

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm