Bộ trưởng Y tế ASEAN chung tay chống Zika
(Tổ Quốc)- Chiều 19/9 Bộ Y tế các nước ASEAN, đại diện WHO Tây Thái Bình Dương) và Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về dịch bệnh Zika.
Thứ Ba, ngày 20/09/2016 - 08:37

Tính đến ngày 19/9, trên thế giới đã có 72 quốc gia và 7 quốc gia ASEAN lưu hành của virus Zika. Hiện nay các nước như là: Lào, Brunei, Myanmar chưa ghi nhận có ca bệnh nào. Hầu hết các nước trong khu vực ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika trong hai năm gần đây. Đặc biệt, từ cuối tháng 8 đến nay, tại Singapore đã bùng phát dịch với số mắc tăng nhanh, có tổng số 368 ca mắc. Kết quả giải trình gen cho thấy đây là chủng virus có nguồn gốc châu Á đã từng lưu hành trong những năm 1960, không phải chủng xâm nhập từ châu Mỹ.

Riêng tại Việt Nam, tính đến ngày 16/9, hệ thống giám sát dịch bệnh đã xét nghiệm hơn 2.600 mẫu bệnh phẩm tại 45 tỉnh, thành phố và đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với virus Zika (TP. HCM, Khánh Hòa, Phú Yên). Đây là ba trường hợp nhiễm virus Zika không có tiền sử đi về từ vùng dịch. Kết quả giải trình tự gen cho thấy, mẫu virus tại Khánh Hòa có nguồn gốc từ châu Á và mẫu virus tại TP Hồ Chí Minh có nguồn gốc từ châu Mỹ. Ngoài ra còn phát hiện các trường hợp dương tính với Zika từ những công dân ngoại quốc từng đến, làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế ASEAN chung tay chống Zika - ảnh 1Các Bộ trưởng Y tế ASEAN họp trực tuyến về dịch bệnh Zika. Nguồn suckhoedoisong.vn

Hiện, Bộ Y tế Việt Nam cũng tăng cường triển khai sử dụng test chẩn đoán Trioplex để giám sát, sàng lọc đồng thời 3 bệnh gồm: Zika, sốt xuất huyết, Chikunggunia, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh giám sát các hành khách nhập cảnh, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch; song song với đẩy mạnh giám sát Zika tại các cơ sở y tế, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm nếu nghi ngờ.

Lần lượt các Bộ trưởng Y tế ASEAN đã đưa ra các biện pháp đối phó với dịch bệnh tại nước mình. Sau đó các Bộ trưởng  tế ASEAN đã ra tuyên bố chung:

Cùng tăng cường giám sát dịch trong nước với sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức quốc tế, WHO, ASEAN-EOC, Mạng lưới đào tạo dịch tễ học ASEAN+3 (APT-FETN),…

Đồng thời có các biện pháp thích hợp để kiểm soát nguy cơ bằng cách tăng cường các phương pháp kiểm soát vector, đảm bảo tiếp cận chuẩn đoán xét nghiệm Zika trong các nước, củng cố mạng lưới phòng thí nghiệm quốc gia và truyền thông thích hợp.

Tiến hành nghiên cứu và chia sẻ kiến thức mới về bệnh liên quan tới virus Zika, thông qua cơ chế hợp tác dựa vào ASEAN gồm APT-FETN, SEAMEO-TROPMED, và các diễn đàn khác khác bao gồm Chương trình An ninh Y tế toàn cầu (GHSA).

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm