Bộ Y tế cho nhập “chất tạo nạc” để sản xuất thuốc
(Tổ Quốc) -Chất tạo nạc Salbutamol sau một thời gian bị cấm nhập khẩu vì sử dụng sai mục đích vừa được Bộ Y tế cho nhập khẩu trở lại. 
Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 - 08:30

Trước đó, Salbutamol được người chăn nuôi lạm dụng, sử dụng sai mục đích; làm thức ăn cho lợn để tăng tỉ lệ thịt nạc nhằm tăng giá trị kinh tế, nhưng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người tiêu dùng. Lý do được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu Salbutamol là đến nay đã có nhiều đơn vị thiếu thuốc Salbutamol để điều trị, thiếu Salbutamol để sản xuất thuốc... 

Hai đơn vị được phép nhập khẩu là Công ty Cổ phần Dược Vacopharm và Công ty Cổ phần Trung ương I - Pharbaco. Theo đó, mỗi đơn vị được nhập khẩu 50kg nguyên liệu Salbutamol để sản xuất thuốc.

Để quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng sử dụng nguyên liệu làm thuốc Salbutamol không đúng mục đích, đặc biệt làm “chất tạo nạc” trong chăn nuôi lợn, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Cục Chăn nuôi, Cục Thú Y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 23/8 đề nghị tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi và cơ sở sản xuất thuốc thú y để không sử dụng nguyên liệu Salbutamol.

Bộ Y tế cho nhập “chất tạo nạc” để sản xuất thuốc - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Cục Quản lý Dược cũng đã gửi công văn tới Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm về Môi trường (Bộ Công an) để chỉ đạo phối hợp kiểm tra chặt chẽ việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu Salbutamol nhằm đảm bảo Salbutamol không bị thất thoát, chỉ được sử dụng để sản xuất thuốc phục vụ nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.

Được biết, các thuốc thành phẩm chứa chất Salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, điều trị cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817