Bộ Y tế triển khai hơn 3.000 Test nhanh để phát hiện Zika
(Tổ Quốc) - Đây được xem là một trong những giải pháp ứng phó của Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Zika đang hoành hành tại một số quốc gia.

 

Thứ Tư, ngày 07/09/2016 - 10:44

Theo Bộ Y tế, qua báo cáo của hệ thống giám sát, đến nay trên phạm vi toàn quốc đã xét nghiệm 2.554 mẫu bệnh phẩm và đã phát hiện 03 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và Phú Yên. Đây là 3 trường hợp nhiễm vi rút Zika đơn lẻ trong cộng đồng. Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổ chức giám sát chủ động chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút Zika và tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời.

Test Trioplex có thể phát hiện 3 tác nhân gây bệnh cùng một lúc, bao gồm: virus Zika, sốt xuất huyết Dengue, sốt Chikungunya.

Bộ Y tế triển khai hơn 3.000 Test nhanh để phát hiện Zika  - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ dựa trên các tiêu chí như: ưu tiên cho những địa phương, trường hợp nhiễm Zika, có liên quan dịch tễ với các trường hợp nhiễm Zika, có mật độ muỗi Aedes cao, có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết Dengue cao, có giao lưu đi lại nhiều trong nước và quốc tế.

Test Trioplex được Trung tâm Kiểm soát - Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) hỗ trợ cho Việt Nam. Đại diện US CDC tại Việt Nam cũng đánh giá cao sự đáp ứng nhanh nhạy của Việt Nam trước nguy cơ tiềm ẩn và diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Zika gây ra và nỗ lực giảm sự lây lan của dịch sốt xuất huyết, phòng chống sốt Chikungunya.

US CDC cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, cung cấp test kit, sinh phẩm, dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm cho các điểm giám sát thông qua hệ thống các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tại Việt Nam.

Bộ Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch giám sát, triển khai sử dụng Test Trioplex.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm