Bộ Y tế: Virus H7N9 đã thay đổi với độc lực cao hơn trên gia cầm
(Tổ Quốc) -Sáng 3/3, Ban chỉ đạo phòng chống các chủng virus cúm gia cầm độc lực cao trên người đã họp tại Hà Nội.
Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 - 11:41

Theo đó, tại cuộc họp, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo sự thay đổi của chủng virus này với độc lực cao hơn trên gia cầm.

Do vậy, Bộ Y tế Việt Nam đề nghị nâng mức độ cảnh báo với dịch cúm H7N9, coi như đã xuất hiện ca bệnh trên người do nguy cơ cao dịch cúm gia cầm H7N9 xâm nhập vào nước ta, lây truyền sang người và bùng phát dịch.

Từ năm 2015 đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca cúm gia cầm H5N1 trên người, cũng chưa phát hiện virus cúm H7N9 trên gia cầm và trên người.

Tuy nhiên, trích lời trên VnExpress, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ quan ngại: chăn nuôi gia cầm theo quy mô nhỏ lẻ, nguy cơ xâm nhập cúm H7N9 và lây H5N1 sang người rất cao.

Hiện các cơ quan đã tổ chức đoàn công tác đến các tỉnh biên giới như Lào Cai, Lạng Sơn, lấy mẫu những người tiếp xúc gia cầm, giết mổ, mẫu môi trường.

Tại các cửa khẩu, Bộ Y tế cho biết, nếu diễn biến phức tạp thì có thể áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc.

Ngoài ra, mặc dù ngành y tế Việt Nam chưa có khuyến cáo hạn chế đi lại đến vùng có dịch, song người dân nên cân nhắc nếu không cần thiết thì không đi.

Từ đầu năm đến nay Trung Quốc ghi nhận 460 bệnh nhân, con số cao nhất từ trước đến nay. Riêng tuần từ 15/2 đến 22/2 có đến 56 ca mắc mới tập trung tỉnh Hồ Bắc, Giang Tây, đặc biệt là tỉnh Vân Nam và Quảng Tây giáp ranh biên giới Việt Nam./.

Thái Tùng (T/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817