Bộ Y tế yêu cầu xác minh “Sản phụ sinh mổ bị bác sĩ cắt nhầm niệu quản”
(Tổ Quốc) - Trước thông tin báo chí phản ánh việc một sản phụ sinh mổ tại Thanh Hóa bị bác sĩ cắt tử cung cắt nhầm niệu quản, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa khẩn trương xác minh sự việc.
Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 17:02

Bên cạnh yêu cầu xác minh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót trên và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Sau xác minh, Bộ Y tế yêu cầu phải công khai thông tin và kết quả xác minh và báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trước đó, sự việc xảy ra vào ngày 24/6, sản phụ Oanh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống để sinh con và được chỉ định sinh mổ.

Do sinh mổ, chị Oanh bị xuất huyết nhiều nên được chỉ định cắt bỏ tử cung, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng và được gia đình sản phụ đồng ý.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh “Sản phụ sinh mổ bị bác sĩ cắt nhầm niệu quản” - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Sau mổ, chị Oanh tê liệt hoàn toàn về tiết niệu dẫn đến ứ niệu phù nề, sức khỏe suy giảm. Chồng chị Oanh đưa vợ tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu và bất ngờ khi được bác sĩ thông báo vợ mình – tức chị Oanh đã bị cắt đứt toàn phần niệu quản trong ca mổ tại Bệnh viện Đa khoa Nông Cống.

Theo chẩn đoán của bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh của sản phụ Oanh là vô niệu do khâu cắt vào niệu quản 2 bên sau phẫu thuật cắt tử cung ngày thứ 8.

Được biết, chồng chị Oanh đã có yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Nông Cống nhận trách nhiệm và bồi thường thiệt hại, song bị từ chối với lý do “bệnh viện không có quỹ để bồi thường, cái không may tổn thất đã có bảo hiểm lo”.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống thừa nhận việc bác sĩ cắt nhầm niệu quản của sản phụ Oanh và cho biết: “Đây là trường hợp hy hữu nằm ngoài ý muốn”. Vị giám đốc này cũng thông tin thêm “sau khi phát hiện bác sĩ cắt nhầm, viện đã chủ động giới thiệu chị Oanh đi điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh và đề nghị dùng phương pháp tốt nhất để chữa trị cho sản phụ… Bệnh viện sẽ tạo điều kiện hết mức cho chị Oanh trong việc chăm sóc sức khỏe”.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm