Bột sắn dây uống sống có gây “sỏi thận” không?
(Tổ Quốc) -Do bột sắn dây sống để khô nhìn giống... vôi nên nhiều người đã lầm tưởng và “đổ oan” cho bột sắn dây khi uống sống là thủ phạm gây sỏi thận, sạn thận.
Thứ Hai, ngày 04/07/2016 - 06:08

Bột sắn dây không chỉ bị oan như vậy mà còn bị “buộc tội’ khi uống với mật ong gây chết người...

Đây hoàn toàn là những “tin đồn” thiếu căn cứ và không đúng.

Bột sắn dây uống sống có gây “sỏi thận” không? - ảnh 1

Bột sắn dây được minh oan (ảnh: giadinh.net)

Theo báo giadinh.net.vn thì các chuyên gia cho rằng, thành phần của bột sắn dây chủ yếu là tinh bột, không có quá nhiều chất kali, nên khả năng gây sạn thận là rất ít. Ngoài ra, bột sắn dây khi uống cùng mật ong cũng không gây nguy hiểm như mọi người vẫn nghĩ, bởi 2 thức này không nằm trong nhóm tương phản nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bột sắn dây có tác dụng khá phong phú như hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, giải độc, bảo hộ tế bào gan, chống lão hóa và ung thư, dự phòng tích cực tình trạng nhiễm virut đường hô hấp, nâng cao năng lực chịu đựng của cơ thể trong tình trạng thiếu ôxy...

Để phòng ngừa những tác dụng phụ không mong muốn, cách uống sắn dây tốt nhất là nên uống chín và không uống nhiều quá 1 ly/ngày, cho ít đường.

Đối với trẻ em, bột sắn dây là một dạng tinh bột lọc ra từ cây sắn dây và ở dạng “sống”, có tính hàn rất mạnh. Các bộ phận của trẻ em nhìn chung còn yếu ớt nên nếu dùng sống sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy. Nếu cho trẻ ăn cần quấy chín bột sắn sẽ làm cho tính hàn giảm bớt, đồng thời vừa dễ tiêu và hấp thụ tốt hơn.

Đối với phụ nữ trong thai kỳ, nếu cơ thể bạn đang nóng thì uống nước sắn dây là rất tốt, nhưng nếu bạn thấy người mình đang lạnh, cơ thể mệt mỏi có biểu hiện tụt huyết áp thì bạn không nên uống vì sắn dây sẽ làm tăng tính lạnh của cơ thể bạn làm bạn mệt mỏi hơn.

Trường hợp thai phụ có dấu hiệu bị động thai, mà do dạ con co bóp nhiều thì không được dùng bột sắn dây

Đểm lưu ý nữa là thói quen ướp hoa bưởi vào sắn dây để nước uống được thơm hơn, tuy nhiên thói quen này nên bỏ bởi hoa bưởi làm giảm dược tính của bột sắn dây một cách đáng kể.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm