Bùng phát bệnh quai bị trong các trường học tại Lào Cai
(Tổ Quốc) - Nhiều ca bệnh quai bị xuất hiện trong các trường học trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khiến không ít học sinh phải nghỉ học.

Thứ Ba, ngày 25/10/2016 - 07:01

Khoảng một tháng trở lại đây, trong số 422 học sinh tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, ngày nào cũng có trường hợp học sinh phải nghỉ học vì mắc quai bị. Lúc cao điểm có tới hàng chục em phải nghỉ cách ly để điều trị. Toàn trường đã ghi nhận có 43 em mắc bệnh, 35 em đang bị cách ly, số còn lại đã điều trị khỏi, tiếp tục học tập bình thường.

Đại diện nhà trường cho biết, bệnh quai bị bùng phát khiến việc dạy và học của nhà trường bị ảnh hưởng. Các em bị bệnh được đưa vào khu cách ly, phân công giáo viên trực hàng ngày, giám sát, động viên, hướng dẫn các em học và sẽ được bố trí dạy bù ngay khi các em khỏi bệnh. Hiện, Phòng GDĐT huyện Bát Xát đã tăng cường thêm 3 cán bộ y tế cho nhà trường để kiểm soát, phòng chống dịch.

Bùng phát bệnh quai bị trong các trường học tại Lào Cai - ảnh 1Cán bộ y tế khám sàng lọc mỗi ngày để phát hiện bệnh quai bị trong học sinh. Ảnh nguồn: nhandan.com.vvn.

Theo Trung tâm Y tế huyện Bát Xát, ngoài trường THCS, bệnh quai bị còn bùng phát mạnh tại một số trường học khác trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo. Từ 16/9 đến nay đã ghi nhận tổng số có 79 ca bệnh, hầu hết đều là học sinh. Trước mắt các biện pháp phòng chống bệnh đang được triển khai khẩn trương trong các nhà trường.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bát Xát, tính đến ngày 21/10, có 79 ca mắc bệnh quai bị, chủ yếu là học sinh. Hiện đã điều trị khỏi được 49 ca, còn 30 ca đang được điều trị tại các Trạm y tế xã và tại các phòng ở bán trú của các nhà trường (phòng cách ly).

Cũng theo ông Hưng, do vaccine phòng quai bị có mức giá khá cao, khoảng 150.000 đồng/liều và không nằm trong chương trình tiêm chủng nên việc chủ động tiêm phòng quai bị tại địa phương, đặc biệt là các khu vực vùng cao như Sàng Ma Sáo còn gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình này, Trung tâm Y tế đã phối hợp với ngành giáo dục tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm và cách ly bệnh nhân. Phối hợp với các nhà trường triển khai tuyên truyền và tiêm phòng cho học sinh các cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, làm sao để ngăn chặn được dịch bệnh một cách tốt nhất.

Để phòng ngừa bệnh cho học sinh, vào đầu giờ học, nhà trường bố trí cho học sinh súc miệng nước muối trước khi lên lớp, tổ chức vệ sinh bằng Cloramin B cho các lớp học 2 lần/ngày, tất cả các em đều được trang bị khẩu trang y tế phòng bệnh. Riêng đối với học sinh bán trú, đồ dùng cá nhân của các em đều được mang ra phơi nắng hàng ngày để diệt khuẩn. Ngoài ra, để phát hiện ca bệnh mới, hằng ngày nhân viên y tế thực hiện khám sàng lọc, nếu phát hiện bệnh sẽ đưa vào khu cách ly, tiến hành điều trị theo phác đồ quy định./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm