Bùng phát sốt xuất huyết, Bộ y tế tăng cường phòng chống dịch
(Tổ Quốc) -Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết,Bộ Y tế đã có công điện về tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết gửi các tỉnh, thành.


 

Thứ Hai, ngày 08/08/2016 - 10:24

Biện pháp đầu tiên được Bộ Y tế yêu cầu triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy); giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền tập trung chỉ đạo và huy động các ban, ngành, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân…), các đoàn viên, hội viên tích cực tham gia và vận động người dân tiến hành các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải như lốp xe, vỏ lon, đồ hộp, gáo dừa, chai, lọ…để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi; đậy kín các dụng cụ chứa nước mưa, nước sinh hoạt, thường xuyên thay nước bình hoa để muỗi không vào đẻ trứng.

Ngành Y tế giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời; phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch; bảo đảm 100% các hộ gia đình và 100% các phòng, các tầng trong nhà được phun theo chỉ định của ngành Y tế.

Bùng phát sốt xuất huyết, Bộ y tế tăng cường phòng chống dịch - ảnh 1Bệnh nhân sốt xuất huyết quá tải tại một số bệnh viện. Nguồn Vietnamnet.vn.

Ngành Y tế cũng cần tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu, điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng để phổ biến cho cộng đồng.

Trong 7 tháng đầu năm 2016, Số trường hợp mắc có xu hướng gia tăng và có nguy cơ lan rộng, đặc biệt tại 4 tỉnh Tây Nguyên: : Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông. Đến nay đã có gần 10 nghìn bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Đáng chú ý, 4 trường hợp đã tử vong vì sốt xuất huyết.

Nhiều bệnh viện tại Đắk Lắk đã quá tải bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết. Lý do dịch bệnh bùng phát tại đây là tình trạng hạn hán nên nhiều hộ gia đình tích trữ nước nhưng không đậy kín, tạo điều kiện thuận lợi cho bọ gậy và muỗi phát triển. Thêm nữa ý thức của người dân về sốt xuất huyết còn hạn chế.

Hà Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817