Các ca phẫu thuật đặc biệt của Việt Nam sẽ được truyền đến nhiều điểm cầu trên thế giới
(Tổ Quốc) - GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức đã cho biết như vậy tại hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi - Nội soi toàn quốc năm 2016.
Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 - 08:58

Theo GS Giang, các ca phẫu thuật đặc biệt tại Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108 sẽ được sẽ được truyền trực tiếp tới 18 điểm cầu của các nước trong khu vực châu Á để có sự chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước.

Hiện Việt Nam là một thành viên trong 57 nước trên thế giới với hơn 500 bệnh viện tham gia vào việc thảo luận từ xa qua hình ảnh trực tuyến. Việc tham gia vào hệ thống thảo luận từ xa với các nước trên thế giới, Việt Nam có thể học hỏi được kinh nghiệm từ các nước. Còn trong nước, hệ thống thảo luận từ xa có thể kết nối từ bệnh viện trung ương tới các bệnh viện tuyến tỉnh, vùng sâu vùng xa, thậm chí đã kết nối tới các trạm y tế biển đảo như đảo Trường Sa, Bạch Long Vĩ. Nhiều ca đã nhận được sự tư vấn từ tuyến trung ương qua hệ thống này và mang lại hiệu quả điều trị rất tốt.

Các ca phẫu thuật đặc biệt của Việt Nam sẽ được truyền đến nhiều điểm cầu trên thế giới - ảnh 1Cận cảnh ca ghép tim tại Bệnh viện Việt Đức.
Theo định hướng của Bộ Y tế về việc thành lập các bệnh viện vệ tinh và kết nối y học từ xa, Bệnh viện Việt Đức đã có sự kết nối với 20 bệnh viện vệ tinh để hàng tuần trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm mổ trực tiếp để thị phạm, giảng dạy, chia sẻ các ca bệnh khó tới các bệnh viện các tỉnh.

Cũng tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa phẫu thuật tim mạch – lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho hay, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 16 cơ sở y tế có khả năng lấy, ghép mô tạng hiệu quả và tiến hành ghép thành công 1281 ca ghép thận. 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tuỷ, 1 ca ghép khối thận, tuỵ và 1 ca ghép khối tim phổi.

Từ năm 2010 đến 2016, Việt Nam đã có 31 người chết não hiến đa tạng nhưng mới chỉ có 16 trường hợp được ghép tim đơn thuần và 1 ca ghép tim – thận. Do bị động khi chờ nguồn tạng hiến, nên có 4 trường hợp phải tìm gấp người nhận sau khi có người cho, 2 ca người nhận gặp người cho ngẫu nhiên. Cũng trong thời gian này có 6 bệnh nhân tim tử vong do không tìm được người cho phù hợp vời có tới 15 trường hợp từ chối ghép tim sau khi giải thích.

Theo PGS Ước, hiện các bác sĩ Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật và đã vượt qua rất nhiều khó khăn trong vận chuyển nguồn tạng để có thể ghép những ca vô cùng đặc biệt cho người bệnh. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là nguồn tạng hiến, đặc biệt là với ghép tim phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn hiến chết não./

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm