Các cặp vợ chồng, cá nhân sẽ được quyền quyết định số con
(Tổ Quốc) - Đề xuất quy định các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định số con đã được sự đồng ý của Hội đồng thẩm định dự án Luật Dân số - Bộ Tư pháp.
Thứ Ba, ngày 17/01/2017 - 19:41

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 16/1, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, Hội đồng thẩm định dự án Luật Dân số của Bộ Tư pháp đã đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mức sinh hiện nay giữa các vùng, miền, tỉnh/thành không đồng đều. Một số nơi có mức sinh thấp hơn nhiều so với mức sinh thay thế như: TP.HCM có mức sinh 1,45 con trên một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, Bà Rịa- Vũng Tàu là 1,56 con... còn tại hầu hết các tỉnh thuộc trung du và miền núi phía Bắc có mức sinh từ 2,5 con, tỉnh cao nhất là Lai Châu (3,11 con).

Các cặp vợ chồng, cá nhân sẽ được quyền quyết định số con - ảnh 1Các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định số con.

Do đó, theo đề xuất của Bộ Y tế quy định, các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định một cách có trách nhiệm về thời gian sinh con, khoảng cách sinh và số con; Nhà nước khuyến khích các cặp vợ chồng, cá nhân chỉ sinh đến 2 con, quy định chính sách, biện pháp trong từng giai đoạn, từng vùng, tỉnh, thành phố để duy trì mức sinh thay thế và điều tiết mức sinh hợp lý trong phạm vi cả nước, giảm sinh ở những tỉnh, thành phố có mức sinh cao; duy trì kết quả đạt được ở những tỉnh, thành phố đạt mức sinh thay thế; khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

Trước đó, trong dự thảo Luật Dân số lấy ý kiến và trình Quốc hội sắp tới, Bộ Y tế trình 2 phương án để điều chỉnh mức sinh, trong đó phương án 1 cho phép các cặp vợ chồng được quyết định số con và được quyền tự lựa chọn khoảng cách giữa các năm sinh. Phương án 2 là tiếp tục quy định như hiện hành để các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền và nghĩa vụ quyết định tự nguyện, bình đẳng và có trách nhiệm về thời gian và khoảng cách sinh con. Sinh 1 hoặc 2 con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

Theo phân tích của Bộ Y tế, phương án 1 là phương án linh hoạt, mềm dẻo với có 4 ưu điểm gồm: đảm bảo quyền con người, trong đó có quyền sinh sản nhưng lại hạn chế nguy cơ bùng nổ dân số trở lại và chưa có căn cứ pháp lý để xử lý vi phạm sinh nhiều con và phù hợp với các công ước quốc tế Việt Nam đã ký kết./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm