Cẩn thận với Zika khi chọn nghỉ lễ tại Singapore
(Tổ Quốc) - Bệnh nhân bị phát hiện nhiễm Zika tại Singapore mới chỉ vào cuối tuần qua nhưng hiện nay đảo quốc sư tử này đã có đến 115 người mắc bệnh.
Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 - 09:12

Điều đáng lo ngại là các trường hợp nhiễm virus Zika tại Singapore phần lớn là công nhân nước ngoài. Nếu những người này trở về nước có thể khiến dịch bệnh lan rộng.

Theo số liệu của các quan chức y tế Singapore, có 6 công dân Bangladesh, 21 người Trung Quốc, 1 người Indonesia tại Singapore nhiễm virus Zika. Và mới đây nhất, Bộ Y tế Malaysia đã phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên. Người phụ nữ kiểm tra có kết quả dương tính với virus Zika sau chuyến thăm 3 ngày tới Singapore. Con gái lớn của người phụ nữ này ở Singapore cũng nhiễm virus Zika. Hiện có khoảng 5 người Malaysia nhiễm virus Zika tại Singapore.

Cẩn thận với Zika khi chọn nghỉ lễ tại Singapore - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Nhiều chuyên gia y tế cảnh báo, tình hình dịch bệnh virus Zika tại Singapore tiếp tục diễn biến phức tạp và có khả năng gia tăng nếu không có biện pháp phòng ngừa.

Nhiều nước trong khu vực cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ virus Zika lan rộng,  khi có nhiều công dân của họ đang làm việc tại Singapore hay du lịch đến thăm quốc đảo này trở về nước. Hiện tại, một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia... đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Riêng trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ khuyến cáo khách du lịch tới Singapore nên sử dụng các biện pháp đề phòng chống muỗi đốt, nhất là phụ nữ mang thai không nên đến Singapore.

Tổ chức Y tế thế giới mới đây cảnh báo một số nước Đông Nam Á có thể đối mặt với khả năng virus Zika bùng phát trong năm 2016 như Thái Lan, Indonesia, Philippines. Hiện có thêm nhiều quốc gia đưa ra cảnh báo đi lại  tới Singapore.

Viruts Zika được cho là ảnh hưởng trực tiếp đến phụ nữ mang thai và là nguyên nhân gây đầu nhỏ đối với trẻ sơ sinh.

Hiện nay, Zika chưa có vắc xin điều trị và con đường chủ yếu lây qua trung gian muỗi, lây từ người sang người qua đường tình dục... thậm chí, một số nước trên thế giới còn ghi nhận lây qua nước. Điều này chứng tỏ Zika đang có những diễn biến khá phức tạp. Vì vậy cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, không để muỗi đốt và cân nhắc đi đến những điểm có dịch.

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm