Can thiệp giải độc chì cho 60 trẻ nhiễm chì cao tại Thái Nguyên
(Tổ Quốc) - Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, đang tiến hành triển khai can thiệp đợt 2 với xét nghiệm máu chuyên sâu cho 60 cháu có nồng độ chì cao tại thành phố Thái Nguyên.
Thứ Ba, ngày 07/02/2017 - 17:17

60 trường hợp bị nhiễm chì này sẽ được lấy mẫu máu và nước tiểu để đánh giá biến đổi vật chất di truyền, tình trạng oxy hóa, chống oxy hóa. 

Theo đại diện của Cục Quản lý môi trường y tế, các nguồn chính gây ô nhiễm chì với môi trường bao gồm khai thác mỏ, luyện kim, các hoạt động sản xuất và tái chế, ở một số quốc gia là việc sử dụng sơn pha chì và xăng pha chì. Trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương do độc tính của chì và có thể gây hậu quả nghiêm trọng và lâu dài tới sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh.

Can thiệp giải độc chì cho 60 trẻ nhiễm chì cao tại Thái Nguyên - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN/Vietnam+.

Thông qua kết quả xét nghiệm, Viện sẽ hướng dẫn giúp người dân địa phương có các biện pháp giảm nguy cơ ô nhiễm chì, thực hiện các biện pháp và can thiệp, giảm độc chì với trường hợp nồng độ chì trong máu cao.

Theo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, việc nghiên cứu thực trạng nhiễm độc chì ở trẻ em Việt Nam và hiệu quả một số giải pháp can thiệp là hoạt động nghiên cứu cấp quốc gia do Viện thực hiện để tiến hành đánh giá hiện trạng môi trường và sức khỏe trẻ em tại một số địa  phương có liên quan đến việc khai khoáng, luyện kim màu, chế tạo và tái chế phế thải chứa chì như: Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Kạn...

Trước đó, trong đợt một, từ ngày 24-25/9/2016, Viện đã tiến hành lấy mẫu máu, tóc và làm một số test nhanh để kiểm tra và tiếp tục kiểm tả sức khỏe, hướng dẫn y tế địa phương và gia đình thực hiện các biện pháp can thiệp giảm nồng độ chì trong máu. Gần đây nhất, trong tháng 1 vừa qua, Viện cũng đã lấy máu xét nghiệm nồng độ cho trẻ em thuộc xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên và xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm