Cảnh báo: Chơi “viên thuốc thần kì” có thể phải nhập viện
(Tổ Quốc) - Các hóa chất có trong loại đồ chơi này như polyacryamide, aqua dot8 sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp khi người sử dụng hít phải, thậm chí có thể gây bất tỉnh, tai biến mạch máu não, hôn mê.
Thứ Hai, ngày 09/01/2017 - 20:18

Sự xuất hiện của những “viên thuốc thần kỳ” gần đây tiếp tục khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Loại đồ chơi mới xuất hiện này khá hấp dẫn vì trẻ được chứng kiến sự biến đổi về màu sắc, hình ảnh của chúng. Nó giống như vỉ thuốc, khi tháo các viên thuốc ra ngâm nước, viên thuốc sẽ nở ra thành những con vật yêu thích, hay các loại quả và có loại đặc biệt nở ra các vật dụng như nhà xe.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các vỉ "viên thuốc thần kỳ" bán trên thị trường đều có những dòng chữ nước ngoài, tiếng Nhật, Trung Quốc. Trên bao bì ghi ngâm vào nước 30 phút thì thuốc sẽ nở nhưng thực tế chỉ cần 10 phút thả thuốc vào nước là đã thu được những con vật có hình dáng ngộ nghĩnh. Các con vật này có chất liệu giống như xốp, khi bóp sẽ có nước sủi ra, nếu ngâm trong nước, các con vật có thể để lâu nhưng lấy ra ngoài một thời gian các con vật này sẽ tự xẹp xuống và không còn hình thù như ban đầu, thải ra một mùi hóa chất hăng hắc. Giá của loại đồ chơi này chênh nhau khoảng 20.000 đồng. Rẻ nhất là vỉ thuốc nở ra 12 con vật với giá 25.000 đồng/vỉ.

Cảnh báo: Chơi “viên thuốc thần kì” có thể phải nhập viện - ảnh 1Chơi "viên thuốc thần kỳ" có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kết quả phân tích tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM  cho thấy, vật liệu xốp từ viên thuốc được chế biến bằng nhựa nhiều màu sắc có tên aqua dot8 và có sử dụng diazo - một loại màu dẫn polyacrylamine rất độc hại. Các chất này không thông dụng trên thị trường Việt Nam và có tác hại trực tiếp đến người sử dụng qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nếu trực tiếp hít phải cơ thể sẽ xuất hiện triệu chứng tê cứng tay, ngứa da, đau bụng và nôn ói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), polyacrylamine là chất thường dùng trong công nghệ sản xuất keo, giấy và mỹ phẩm. Trong polyacrylamine có chứa một lượng nhỏ chất acrylamine và chất này cũng có thể sinh ra một cách tự nhiên trong một số thực phẩm khi chế biến ở nhiệt độ cao. Acrylamine là chất được biết đến với khả năng gây ung thư cho động vật, là độc tố đối với hệ thần kinh của động vật và con người. 

Hiện, tại TP.HCM chưa ghi nhận trường hợp đáng tiếc nào, nhưng trên thế giới đã ghi nhận trường hợp tử vong. Do đó, phụ huynh không nên mua cho con em mình loại đồ chơi này để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra và phải nhập viện./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm