Cảnh báo sốt rét kháng thuốc tăng cao, cúm mùa cũng có thể tử vong
(Tổ Quốc) - Đây là nhận định của các chuyên gia y tế trong Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mùa thu – đông do Bộ Y tế tổ chức chiều 27/9.
Thứ Ba, ngày 27/09/2016 - 22:09

Chủ trì Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra cảnh báo các bệnh có thể gây thành dịch bệnh nguy hiểm vào mùa thu – đông là: Zika, sốt xuất huyết, chân tay miệng, cúm (cúm mùa và cúm gia cầm), sốt rét và bạch hầu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, những dịch bệnh này có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu không có biện pháp phòng tránh kịp thời, vì thế không nên chủ quan với bất kỳ căn bệnh nào, bởi kể cả bệnh cúm thường (H1N1) - là bệnh rất dễ mắc trong thời tiết chuyển mùa hiện nay - cũng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong. Thực tế hiện bệnh cúm mùa đang gia tăng ở một số tỉnh, bởi vậy phải có biện pháp phòng chống bệnh kịp thời.

Cảnh báo sốt rét kháng thuốc tăng cao, cúm mùa cũng có thể tử vong - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định các dịch bệnh mùa thu - đông

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế Trần Đắc Phu cho biết về tình hình dịch bệnh Zika trên thế giới cũng như tại Việt Nam với sự ghi nhận 3 ca dương tính và 72 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bệnh sốt xuất huyết vẫn lưu hành cao và gia tăng, từ đầu năm đến nay nước ta ghi nhận 52 tỉnh thành với hơn 72.000  ca nhiễm bệnh.

Bệnh tay chân miệng không ghi nhận trường hợp nào tử vong, nhưng từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 27.000 trường hợp mắc tại 62 tỉnh, thành.

Bệnh cúm mùa chủ yếu là cúm A(H3N2) chiếm 44,4%; cúm B chiếm 43,4% và cúm A(H1N1) chiếm 12,2%. Cả nước hiện không ghi nhận trường hợp mắc bệnh cúm gia cầm ở người mặc dù liên tục ghi nhận các ổ dịch cúm trên gia cầm...

Cảnh báo sốt rét kháng thuốc tăng cao, cúm mùa cũng có thể tử vong - ảnh 2Toàn cảnh Hội nghị.

Còn bệnh bạch hầu tưởng chừng như đã được thanh toán hoặc rất ít xuất hiện tại nước ta nhiều năm qua thì giờ lại tái xuất, gia tăng. Cùng tình trạng diễn biến phức tạp với bệnh bạch hầu là bệnh sốt rét kháng thuốc. Thậm chí hiện tại các bệnh viện đang thiếu thuốc điều trị. Tại bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, tình trạng sốt rét kháng thuốc tăng cao, trung bình mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận 3,4 bệnh nhân chủ yếu là người đi nước ngoài về.

Để đối phó với dịch bệnh nói chung, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu ngành cần tập trung vào dự phòng, phát hiện, đáp ứng và khống chế dịch bệnh, nhất là những dịch bệnh mới nổi như Zika hay các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát cao vào cuối năm như sốt xuất huyết, cúm gia cầm, sốt rét.. nhất là các dịp lễ, tết, noel... lượng người đi lại từ vùng này đến vùng khác gia tăng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hãy chủ động phòng chống bệnh, không được chủ quan dịch bệnh, chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian, đủ liều để phòng các căn bệnh nguy hiểm, nhất là vệ sinh môi trường, triệt các ổ dịch, nơi sinh sản và phát triển của muỗi. Việc không để muỗi đốt là việc chủ động của từng cá nhân chứ ngành y tế không thể làm thay được – bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Nhị Xuân

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm