Cắt gan, bóc khối u to như quả trứng vịt cứu cụ bà 77 tuổi
(Tổ Quốc) - Khi thấy mệt trong người, kèm theo bị đau vùng hạ sườn phải, bà N.T.D. (77 tuổi, ngụ quận 2) đã tới bệnh viện thăm khám và phát hiện có khối u lớn ở gan.
Thứ Năm, ngày 18/05/2017 - 19:12

 

BS Phan Văn Đức - Phó giám đốc Bệnh viện Quận 2 (TP HCM) cho hay, qua siêu âm, chụp CT, các bác sĩ phát hiện có một khối u kích thước 5x5,5cm ở gan của bệnh nhân.

Cắt gan, bóc khối u to như quả trứng vịt cứu cụ bà 77 tuổi - ảnh 1Các Bác sỹ tiến hành ca phẫu thuật

Để chắc chắn, các bác sĩ tiếp tục cho chụp MRI, kết quả cũng cho thấy gan của cụ bà có khối u. BV quận 2 sau đó tiến hành hội chẩn với 4 BV tuyến trên và kết luận cụ bà bị ung thư gan nguyên phát.

Theo BS Đức, do khối u khá lớn và ung thư gan tiến triển rất nhanh nên giải pháp duy nhất để cứu chữa cho bệnh nhân là phải phẫu thuật cắt bỏ. Thường những trường hợp như bà D. sẽ phải chuyển lên tuyến trên phẫu thuật. Tuy nhiên, khi được tư vấn kĩ càng, bệnh nhân quyết định chọn phẫu thuật tại BV Quận 2.

Dưới sự hỗ trợ chuyên môn của BV Đại học Y dược và BV Nhân Dân Gia Định, sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ BV Quận 2 đã bóc trọn khối u có kích thước to như quả trứng vịt ra khỏi gan của của cụ bà.

Do cụ bà có nhiều bệnh lý nền như cao huyết áp, tiểu đường nên việc gây mê để tiến hành cũng phức tạp hơn những bệnh nhân khác. Sau phẫu thuật, cụ bà 77 tuổi đã tỉnh táo, tiếp xúc được, sinh hiệu ổn định - BS Đức thông tin.

Giám đốc Bệnh viện Quận 2 Trần Văn Khanh cho biết, đơn vị đã thực hiện phẫu thuật cứu chữa cho nhiều trường hợp ung thư như ung thư đại tràng, tuyến giáp, dạ dày,... nhưng đây là lần đầu tiên bệnh viện quận 2 thực hiện cắt gan cứu chữa cho một bệnh nhân bị ung thư phức tạp.

Theo BS Khanh, thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục mở rộng thêm khu điều trị hóa trị, xạ trị cho bệnh nhân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Mỹ Hòa

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm