Chất cấm trong rau, thịt giảm, thủy sản lại tăng
(Tổ Quốc) -Đây là kết quả do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông cung cấp cho báo chí vào chiều 1/9 về tình hình 8 tháng qua.
Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 - 15:22

Cụ thể, đối với rau, củ, quả, tỷ lệ mẫu vi phạm chỉ tiêu hóa chất, chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép 8 tháng qua là 3,43% giảm 60,1% so với năm 2015, vượt chỉ tiêu đặt ra đến cuối năm 2016 là giảm 10% so với năm 2015.

Tỷ lệ mẫu thịt các loại vi phạm chỉ tiêu hóa chất, chất cấm và dư lượng kháng sinh vượt giới hạn cho phép 8 tháng qua là 0,31% giảm 87,6% so với năm 2015, vượt chỉ tiêu đặt ra đến cuối năm 2016 là giảm 10% so với năm 2015.

Tuy nhiên, với các mẫu thủy sản nuôi thì tỉ lệ vi phạm lại tăng. Các chỉ tiêu hóa chất, chất cấm và dư lượng kháng sinh vượt giới hạn cho phép 8 tháng qua là 1,23%, tăng so với tỷ lệ 0,89% của năm trước và không đạt được chỉ tiêu đặt ra đến cuối năm 2016 là giảm 10% so với năm 2015.

Chất cấm trong rau, thịt giảm, thủy sản lại tăng - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trong 8 tháng qua Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản  (NAFIQAD) đã phối hợp với Cục An ninh kinh tế nông lâm ngư nghiệp (Bộ Công an) tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra đột xuất hoạt động bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu và Cà Mau. Lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt quả tang việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu tại 2 tụ điểm ở Bạc Liêu, 1 tụ điểm và 2 doanh nghiệp chế biến thủy sản tại Cà Mau.

Trong quá trình thanh, kiểm tra và kiểm soát tạp chất cơ sở vi phạm còn xuất hiện nhiều thủ đoạn đối phó tinh vi nhằm che giấu, gây khó khăn cản trở cho lực lượng kiểm tra. Công tác phối hợp với lực lượng chuyên ngành để kiểm tra phương tiện vận chuyển bằng đường bộ và đường thủy từ các tỉnh Bạc Liệu, Cà Mau còn hạn chế.

Điểm đáng chú ý nữa là không chỉ tôm sú bị sử dụng tạp chất khó phát hiện mà cả tôm thẻ chân trắng kích cỡ nhỏ ở cả các tụ điểm, đại lý thu gom và tại doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cũng phát hiện vi phạm.

Nhị Xuân

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm