Chất triclosan trong xà phòng diệt khuẩn gây tác hại gì?
(Tổ Quốc) - Triclosan là 1 trong 19 chất vừa bị cấm sử dụng tại Mỹ, còn tại Việt Nam đang được yêu cầu báo cáo. Vậy triclosan có tác hại như thế nào mà nhiều người lo ngại?

 

Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 - 19:00

Triclosan có trong xà phòng, kem đánh răng…

Triclosan là chất sát khuẩn đã được dùng khá lâu, từ năm 1972, được gọi là chất sát khuẩn vì triclosan có tác dụng diệt khuẩn và diệt vi nấm. Trước đó, vào năm 1969 Triclosan được đăng ký sử dụng lần đầu như là một loại thuốc trừ sâu.

Đây là hợp chất hữu cơ với công thức khá đơn giản là 5-cloro-2-(2,4-diclorophenoxy) phenol. Nhờ chứa clor và phenol mà triclosan có tính sát khuẩn. Nó diệt được vi khuẩn nhờ kết hợp và làm bất hoạt enzyme ENR . Thậm chí khả năng diệt khuẩn của triclosan vẫn còn hiệu nghiệm sau khi tay đã khô vài tiếng đồng hồ.

Do sự phát triển của vi khuẩn mà một số nơi trong cơ thể có nguy cơ nhiễm khuẩn và sinh mùi hôi, nên triclosan với tác dụng diệt khuẩn đã được dùng như là một thành phần trong các sản phẩm gia dụng như: xà phòng (hàm lượng triclosan từ 0,1 - 1%), kem đánh răng, nước xúc miệng, kem cạo râu, nước rửa tay, chất khử mùi (deodorants) hoặc làm chất tẩy uế dùng cho nhân viên y tế rửa tay trong phòng mổ...

Chất triclosan trong xà phòng diệt khuẩn gây tác hại gì? - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Theo FDA (cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), trong xà phòng diệt khuẩn có một lượng lớn chất diệt khuẩn gọi là triclosan chiếm khoảng 93%.

Trước công bố về sự nguy hại của triclosan cũng như khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng xà phòng thông thường với nước hơn là xà phòng diệt khuẩn từ FDA, thì cách đây vài năm, triclosan đã bị nghi ngờ có thể gặp nguy hại vì bản chất hóa học của nó. Triclosan bị nghi ngờ có thể kết hợp với clor chứa trong nước máy (nước máy sử dụng trong các thành phố đều được khử trùng với clor) để tạo hợp chất cloroform là chất theo cơ quan EPA Mỹ (US Enviromental Protection Agency) có nguy cơ sinh ung thư. Lại có nguồn tin cho rằng triclosan có thể kết hợp với clor có trong nước máy để tạo thành 2,4-diclorophenol…

Tác hại của triclosan

Mới đây, Hoa Kỳ đã cấm tất cả các công ty không được phép tiếp thị bất cứ loại chất tẩy rửa diệt khuẩn nào có chứa một hoặc nhiều hơn trong số 19 hóa chất bị cấm, trong đó có triclosan và triclocarban. Đáng lưu ý trong đó là các loại xà phòng diệt khuẩn vì chỉ có một chút lợi ích cho người tiêu dùng, ngoài ra  hầu như mang lại rủi ro.

Chất triclosan trong xà phòng diệt khuẩn gây tác hại gì? - ảnh 2Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Theo FDA công bố từ những nghiên cứu gần đây nhất về chất triclosan có chứa trong xà phòng diệt khuẩn và một số mỹ phẩn khác thì triclosan có nguy cơ cơ thúc đẩy vi khuẩn trở nên kháng kháng sinh, tạo cơ hội cho chúng phát triển mạnh và phá hủy hệ vi sinh vật tồn tại cộng sinh trên cơ thể con người, trong đó bao gồm rất nhiều vi khuẩn có ích.

Triclosan gây ra một loạt các biến chứng lên sức khỏe con người và động vật như: làm giảm vi khuẩn kháng sinh, ảnh hưởng đến bào thai đang phát triển và các vi sinh vật trong ruột.

Nếu sử dụng sản phẩm có chứa triclosan lâu dài, thường xuyên và với một lượng lớn không được đào thải trong cơ thể thì có nguy cơ ung thư.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Đánh giá thuốc của FDA - Janet Woodcock tuyên bố: "Người tiêu dùng có thể nghĩ những chất tẩy rửa diệt khuẩn có hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Nhưng chúng tôi thì không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng tốt hơn so với xà bông thường và nước. Trên thực tế, một số dữ liệu chỉ ra các thành phần kháng khuẩn, trong dài hạn, có thể gây hại nhiều hơn mang lại lợi ích".

Chất triclosan trong xà phòng diệt khuẩn gây tác hại gì? - ảnh 3Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Việc FDA đưa ra khuyến cáo cho người tiêu dùng nên rửa tay bằng xà phòng thông thường với nước hơn là xà phòng diệt khuẩn để phòng tránh bệnh tật cho chính mình và ngăn mầm bệnh lây lan tới người khác.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm