“Chiếc kéo” bị bỏ quên trong bụng bệnh nhân hơn 18 năm đã được lấy ra
(Tổ Quốc) -Trưa 31/12, tại Bệnh viện Gang thép, Thái Nguyên, bệnh nhân mang chiếc kéo bị bỏ quên trong ổ bụng nam bệnh nhân N. hơn 18 năm đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy thành công.  
Chủ Nhật, ngày 01/01/2017 - 10:36

Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ, gồm 8 y bác sĩ, có sự hỗ trợ chuyên môn từ bác sĩ Bệnh viện Việt  Đức.

Chiếc kéo phẫu thuật được lấy ra tại vị trí bên trái ổ bụng, sát đại tràng, dài 15cm. Đáng chú ý, phần tay cầm của chiếc kéo phẫu thuật đã bị han. Chiếc kéo nằm trong ổ bụng bệnh nhân đã chọc vào đại tràng của bệnh nhân và đã được bác sĩ khâu nối.

Trước đó, vào tháng 6/1998 bệnh nhân N. bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn và tiến hành phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật,  bệnh nhân N. trở về nhà ăn uống và sinh hoạt, lao động bình thường và không nhận thấy có biểu hiện gì. Ông cũng không hề tái khám. Chỉ gần đây, ông bắt đầu thấy đau bụng âm ỉ và sử dụng thuốc đau dạ dày nhưng không khỏi. Và lại một tai nạn xảy ra khiến ông vào Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, tại đây, ông được bác sĩ phát hiện trong bụng có một chiếc kéo (panh) chuyên dùng để mổ của ngành y.  Kết quả siêu âm ổ bụng ông N. 2 ngày sau đó tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cũng cho kết quả tương tự.

“Chiếc kéo” bị bỏ quên trong bụng bệnh nhân hơn 18 năm đã được lấy ra - ảnh 1Chiếc kéo - panh sau khi được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân N. Ảnh: baotintuc.vn

Sau khi thông tin này được phản ánh trên truyền thông, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn khẩn trương xác minh thông tin nêu trên.

Cùng với đó, Cục yêu cầu xác định tình trạng hiện tại của người bệnh, hướng xử lý để can thiệp kịp thời lấy dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh bảo đảm an toàn. Trong trường hợp cần thiết, đề nghị phối hợp với các chuyên gia Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để xử lý. Phối hợp với người bệnh để xử lý sự cố y khoa, bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của người bệnh. Nghiên cứu tìm nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm khắc các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm và công khai thông tin cùng kết quả cho cơ quan truyền thông.

Dự kiến 10 ngày nữa bệnh nhân N. sẽ được xuất viện.

Nhị Xuân (t/h)

Theo TTXVN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm