Chính thức có kết quả xét nghiệm rượu khiến 7 người tử vong ở Lai Châu
(Tổ Quốc) - Cục an toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, chiều 15/2 đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu trong vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Thứ Tư, ngày 15/02/2017 - 17:28

Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho thấy có hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 100 độ, 556.000 mg/l cồn 100 độ và 475.000 mg/l cồn 100 độ. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013) thì hàm lượng methanol trong rượu không được lớn hơn 100 mg/l cồn 100 độ. 
Chính thức có kết quả xét nghiệm rượu khiến 7 người tử vong ở Lai Châu - ảnh 1Một nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Ảnh: TTXVN.

Vì vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt quá ngưỡng cho phép.

Hiện các lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu vẫn đang tập trung nhân lực, hỗ trợ các gia đình có người chết và các nạn nhân đang điều trị. Đoàn công tác của Bộ Y tế, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị y tế Trung ương đang tăng cường lên Lai Châu cùng Sở Y tế tỉnh này tập trung thiết bị và các y bác sỹ giỏi để cứu chữa, điều trị cho các bệnh nhân đang điều trị, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người.

Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Lai Châu cũng đã thu thập các mẫu vật, chuyển về Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) trưng cầu, giám định, xác định nguyên nhân chết của các nạn nhân.

Thông tin trên VOV, tính đến 13h30 phút chiều nay 15/2, tổng số người bị nghi ngộ độc thực phẩm là 37 người, trong đó nam 31, nữ 6, trẻ em 1.

Hiện 3 người đang được theo dõi, điều trị tại trạm y tế xã; 4 người có biểu hiện bệnh nhẹ đã cho về theo dõi, chăm sóc tại gia đình; 10 người đang cấp cứu, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ; 10 người đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu.

Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, 10 bệnh nhân đang điều trị tại đây hiện trong tình trạng tiến triển tốt hơn ngày hôm trước và đang được chăm sóc tích cực. Ba bệnh nhân chuyển đi Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai để hỗ trợ lọc máu và chạy thận nhân tạo hiện cũng đã qua cơn nguy kịch./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Alử : (11:25, 18/02/2017)
Rất muốn biết nguyên nhân?

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm