Chính thức có vắcxin sởi-rubella “made in” Việt Nam
(Tổ Quốc) - Đây là vắcxin phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (Polyvac) sản xuất. 
Thứ Tư, ngày 09/11/2016 - 06:50

Vắcxin MR là vắcxin đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường Năng lực sản xuất Vắc xin phối hợp sởi-rubella” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Dự án đã được POLYVAC bắt đầu triển khai từ tháng 5/2013, kéo dài trong thời gian gần năm năm, với tổng ngân sách khoảng 700 triệu yen Nhật.

Chính thức có vắcxin sởi-rubella “made in” Việt Nam - ảnh 1Vắcxin phối hợp sởi-rubella. Ảnh: Vietnam+.

Từ khi bắt đầu triển khai đến tháng 10/2016, đơn vị chuyển giao công nghệ phía Nhật Bản là Công ty TNHH Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine (KDSV) đã cử 197 lượt chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ cho POLYVAC, đồng thời tiếp nhận 36 lượt cán bộ của POLYVAC sang học tập công nghệ tại nhà máy của công ty ở Nhật Bản.

Đến tháng 3/2016, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản, vắcxin MR đã được thử nghiệm lâm sàng và được đánh giá là an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Trong thời gian tới, Polyvac sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm, dự kiến từ năm 2017 sẽ cung cấp vắcxin MR cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam.

Năm 2016, Việt Nam đã đánh dấu mốc quan trọng trên bản đồ các quốc gia sản xuất vắcxin khi tự sản xuất được vắcxin MR chất lượng cao ứng dụng công nghệ Nhật Bản. 
Sau khi được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA) năm 2105, Việt Nam đã trở thành một trong 25 quốc gia sản xuất được vắcxin trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á có thể sản xuất vaccine MR sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc./.

Tuấn Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm