Chủ động ứng phó Viêm não Nhật Bản
(Tổ Quốc) - Viêm não Nhật Bản (VNNB) gia tăng tại các bệnh viện. Cục Y tế dự phòng đã đưa ra khuyến cáo để người dân chủ động ứng ph.
Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 - 21:24

 Nguồn lây Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh cấp tính do vi rút gây ra, làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương. Bệnh có khả năng tử vong cao, khoảng 1/3-1/2 trường hợp sống sót bị các di chứng thần kinh và tâm thần nặng nề.

Ổ chứa vi rút VNNB trong thiên nhiên từ các loài chim, loài bò sát, lợn, trâu, bò, ngựa, dê v.v… và từ đó truyền sang người.

Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người hoặc từ động vật sang người mà lây truyền thông qua muỗi đốt. Việc ăn uống chung, dùng chung đồ dùng, tiếp xúc gần gũi với người bệnh không làm lây bệnh.

Chủ động ứng phó Viêm não Nhật Bản  - ảnh 1

Muỗi là thủ phạm truyền bệnh. Ảnh minh họa. Nguồn: Telegraph

Muỗi truyền bệnh VNNB chủ yếu sinh sản ở ruộng lúa nước, phát triển vào những tháng mùa hè, nóng lắm, mưa nhiều. Thông thường khoảng từ chập choạng tối đến đêm, muỗi từ cánh đồng bay về các chuồng gia súc để kiếm ăn, hút máu súc vật. Nếu chuồng gia súc gần nhà thì muỗi bay vào nhà hút máu người và truyền bệnh. Muỗi có thể bay xa tới 1,5 km và có thể bay lên cao trên mặt đất khoảng 13 mét – 15 mét.

Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Các quốc gia lưu hành VNNB cao bao gồm các nước Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippine,

Ở Việt Nam, bệnh VNNB ghi nhận ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhiều nhất ở các tỉnh đồng bằng và trung du miền Bắc. Các ổ dịch thường gặp ở vùng đồng bằng, trung du và cả ở một số khu vực miền núi Tây Bắc nơi trồng nhiều lúa nước có kết hợp nuôi nhiều lợn gần người. Bệnh thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 10, đỉnh điểm dịch khoảng tháng 6-7. Hàng năm ở nước ta có khoảng từ vài trăm đến 1000 trường hợp mắc viêm não vi rút và khoảng 20% trong số này là VNNB. Từ năm 1997 sau khi triển khai vắc xin VNNB trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, số mắc và chết do VNNB đã giảm đi rất nhiều.

Dấu hiệu nhiễm VNNB

 Dấu hiệu mắc VNNB thường gặp bao gồm những triệu chứng như: Sốt cao đột ngột 39-40 độ C  kèm đau đầu, buồn nôn và nôn, sau đó co giật, co cứng, liệt và có rối loạn về tinh thần như  vật vã, mê sảng, li bì, lú lẫn, hôn mê. Với trẻ nhỏ, các dấu hiệu không điển hình và khó phát hiện hơn nên cần phải dựa vào một số dấu hiệu quan trọng như: sốt, nôn  nhiều, thóp phồng, co giật, co cứng, cử động bất thường, li bì hoặc hôn mê. Tỷ lệ tử vong cao có thể lên đến 10% - 20%.

Phòng chống VNNB hiệu quả

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh. Vắc xin viêm não Nhật Bản đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng tiêm miễn phí cho trẻ dưới 5 tuổi từ năm 1997 đến nay.

Để chủ động trong công tác phòng chống bệnh VNNB, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh sau đây:
Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.

Tiêm chủng với 3 liều cơ bản: Mũi 1 tiêm càng sớm càng tốt ngay sau 1 tuổi.  Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần. Mũi 3: sau mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Xây dựng chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy và tiêu diệt muỗi.

Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để muỗi không có nơi trú đậu.

Ngủ màn, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt. Các hộ gia đình thường xuyên sử dụng các biện pháp thông thường để xua, diệt muỗi.

Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tại Hà Nội, tính đến hết này 25/6 đã có 9 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, đặc biệt số trường hợp mắc bệnh đang gia tăng nhanh, trong một tuần có 6 ca bệnh.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. HCM) hiện tại khoa đang phải điều trị cho 3 trẻ mắc bệnh viêm não Nhật Bản.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết hiện mỗi ngày khoa tiếp nhận điều trị từ 7-10 trẻ bị viêm não Nhật Bản. Đáng chú ý, trong số các ca viêm não Nhật Bản điều trị tại bệnh viện có đến 60% trẻ phải thở máy do có các biến chứng suy hô hấp, sốc. Đa phần, các bé mắc bệnh chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ mũi.

Nhị Xuân

 
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm