Chưa vào dịch nhưng bệnh nhân đau mắt đỏ đã gia tăng
(Tổ Quốc) - Các bệnh viện đang nghi nhận số ca mắc đau mắt đỏ gia tăng.
Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 - 17:18

BV Mắt TƯ, 2 tuần gần đây cho thấy, số ca mắc đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng. Mỗi ngày, BV tiếp nhận 150 người đến khám, trong đó bệnh nhân đau mắt đỏ chiếm khoảng 10%.

Tại Viện Mắt Hà Nội, từ 15/6 đến nay, số ca đau mắt đỏ đến khám cũng gia tăng. Hiện trung bình mỗi ngày có 50 người đến BV khám mắt thì có khoảng 10 người bị đau mắt đỏ.

BV Mắt Hà Đông trung bình một ngày có khoảng 15 - 20 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám và điều trị.

Đáng chú ý không ít trường hợp bệnh nhân đến khám trong tình trạng bệnh nặng do dùng thuốc truyền miệng từ lá trầu không, hạt khô của các loài cây để chữa trị...

Chưa vào dịch nhưng bệnh nhân đau mắt đỏ đã gia tăng - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
 

Đau mắt là bệnh rất dễ lây. Bệnh có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus; cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguời bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối... Do đó, một người trong gia đình mắc, có thể lây bệnh cho cả nhà.

Biểu hiện bệnh đau mắt đỏ là mắt có màu đỏ kèm dử mắt. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.

Chưa vào dịch nhưng bệnh nhân đau mắt đỏ đã gia tăng - ảnh 2
Khi bị đau mắt đỏ, cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nguồn ảnh: internet.

 Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Thông thường người mắc bệnh vẫn nhìn thấy, thị lực không bị suy giảm nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Nhằm chủ động phòng chống bệnh đau mắt đỏ, cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, tránh khói bụi môi trường ô nhiễm, đeo kính mắt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt; giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hằng ngày; không dùng tay dụi mắt… Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên đeo kính, cần cách lý tránh lây nhiễm.

Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác. Không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu. Khi có dấu hiệu đau mắt đỏ phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm