Cụ bà 92 tuổi bị u nang, có dấu hiệu hoại tử buồng trứng được cứu sống
(Tổ Quốc) - Đây là trường hợp hi hữu, lần đầu tiên bệnh viện gặp phải và trên nền bệnh rất phức tạp ở người cao tuổi. Sau khi chụp chiếu và làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân có khối u nang xoắn buồng trứng rất to, buộc phải mổ cấp cứu ngay trong đêm.
Thế Công - / Thứ Bảy, ngày 29/04/2017 - 10:42

Các Bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị vừa cứu sống một bệnh nhân 92 tuổi bị u nang buồng trứng xoắn, chèn ép ruột non, đại tràng, chảy máu ổ bụng và bắt đầu hoại tử buồng trứng.

Cụ bà 92 tuổi bị u nang, có dấu hiệu hoại tử buồng trứng được cứu sống - ảnh 1Các Bác sỹ thăm cụ Quỳnh sau ca phẫu thuật.

Bệnh nhân là cụ Hà Thị Quỳnh, 92 tuổi, dân tộc Tày (Cao Bằng), chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị trong tình trạng đau bụng dữ dội, bí đại tiểu tiện, bụng to cứng. Chẩn đoán ban đầu là bệnh nhân bị tắc ruột trên bệnh cảnh tiền sử đái tháo đường, lao phổi và đã có tai biến mạch máu não... đã được kiểm soát.

Đây là trường hợp hi hữu, lần đầu tiên bệnh viện gặp phải và trên nền bệnh rất phức tạp ở người cao tuổi.Sau khi chụp chiếu và làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân có khối u nang xoắn buồng trứng rất to, buộc phải mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của kíp gây mê hồi sức và phẫu thuật viên, ca mổ đã thành công. Sau mổ, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, các chỉ số huyết động bình thường...

TS.BS. Hoàng Việt Dũng - Phó trưởng khoa ngoại Bệnh viện Hữu Nghị (người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Hà Thị Quỳnh) cho biết, với bệnh lý như vậy nếu ở bệnh nhân còn trẻ thì có thể thực hiện phẫu thuật nội soi, lấy khối u khá đơn giản.

Với trường hợp bệnh nhân đã hơn 90 tuổi, trên nhiều bệnh kèm theo, đặc biệt bệnh lao phổi cho nên không thể gây mê được khí quản để mổ nội soi mà phải gây tê tủy sống. Tuy nhiên gây tê tủy sống lại có hạn chế là đường mổ không được rộng rãi và bụng vẫn co cứng, không giãn cơ như như gây mê và khối u rất to, việc xử lý khối u và ổ bụng khá phức tạp.

Sau một giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được giải phóng khối u nang buồng trứng xoắn, kích thước khoảng 20x25cm cùng toàn bộ buồng trứng, vòi trứng đã hoại tử và chảy máu.

Đặc biệt, trong khối u nang xoắn này lại có một khối u khác và chèn ép toàn bộ ruột non, đại tràng... Đây chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng bí đại tiểu tiện và tắc ruột, đau bụng dữ dội. Bệnh nhân đã đại tiện được ngay sau khi ca mổ kết thúc.

Thế Công

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm