Cứu chữa thành công cho bệnh nhân mắc nhuyễn xương hiếm gặp tại Việt Nam
(Tổ Quốc) - Bệnh TIO hay còn gọi là u gây bệnh nhuyễn xương là một căn bệnh rất hiếm gặp trên thế giới có biểu hiện như: gãy xương mu, gãy cổ xương đùi hai bên, gãy lún nhiều xương đốt sống ngực và thắt lưng, gãy xương cẳng tay, gãy xương sườn mà không rõ nguyên nhân chính xác.
Thứ Năm, ngày 29/12/2016 - 17:41

Thông tin với báo chí, ThS-BS Huỳnh Văn Khoa, Phó khoa Nội cơ xương khớp BV Chợ Rẫy cho biết, BV đã cứu chữa thành công cho một bệnh nhân bị căn bệnh TIO (còn gọi là u gây bệnh nhuyễn xương), một căn bệnh rất hiếm gặp trên thế giới.

Theo bệnh sử, bệnh nhân là chị HTT (54 tuổi, ngụ TP.HCM) bắt đầu có các biểu hiện đau xương, yếu hai chi dưới, đi lại khó khăn, đau nhiều ở cột sống từ tháng 10/2012. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có biểu hiện gãy xương liên tiếp nhiều nơi (xương mu, cổ xương đùi, xương đốt sống ngực, thắt lưng) những năm tiếp theo khiến cơ thể vô cùng đau đớn.

Cứu chữa thành công cho bệnh nhân mắc nhuyễn xương hiếm gặp tại Việt Nam - ảnh 1Bệnh nhân mắc căn bệnh TIO còn gọi là u gây bệnh nhuyễn xương hiếm gặp trên thế giới đã được cứu chữa thành công tại BV Chợ Rẫy. Ảnh nguồn: plo.vn.

Bệnh nhân (BN) đã đi khám tại nhiều BV về xương khớp trong và ngoài nước với nhiều chẩn đoán và điều trị khác nhau nhưng không cải thiện mà tình trạng gãy xương vẫn tiếp diễn. Cho đến tháng 6/2014, chị T phải ngồi xe lăn, chiều cao lẫn cân nặng đều giảm sút và phải liên tục uống thuốc giảm đau để cải thiện triệu chứng bệnh.

Như có cơ duyên, 6 tháng trước BN đã đi khám lại tại chuyên khoa Nội cơ xương của BV Chợ Rẫy và được làm rất nhiều xét nghiệm để tầm soát nguyên nhân gây loãng xương và rối loạn chuyển hóa canxi, phospho. Tại đây, các bác sĩ phát hiện chị bị giảm phospho máu nặng, giảm hấp thu phospho ở thận, có khối u vùng mỏm ngang đốt sống D1, đặc biệt định lượng FGF23 tăng rất cao trong máu. Đây là những biểu hiện của căn bệnh TIO (còn gọi là u gây bệnh nhuyễn xương) mà y văn thế giới mới chỉ ghi nhận 337 ca mắc bệnh, còn tại Việt Nam chưa từng ghi nhận trường hợp nào.

Theo ThS-BS Khoa, sau 3 tháng khi BN được xác định bệnh và điều trị nội khoa, BN đã dần hồi phục, giảm và hết đau xương, hết yếu cơ, đã có thể đi đứng được, sinh hoạt bình thường sau nhiều năm phải ngồi xe lăn. Đây là một thành công rất ngoạn mục mà ngay cả bác sĩ điều trị và BN cũng không ngờ tới.

Tuy nhiên, ThS-BS Khoa cho hay, BV Chợ Rẫy sẽ lên phương án phẫu thuật mổ lấy u vùng cột sống D1 cho BN trong thời gian tới và cố gắng thuyết phục để BN điều trị bệnh triệt để.

Được biết, bệnh TIO là một hội chứng cận u liên quan đến đau xương, gãy xương, yếu cơ do giảm phospho máu và chuyển hóa vitamin D vì tăng FGF23. Để xác định được bệnh này phải mất trung bình từ 4-7 năm. Nguyên nhân gây nên chứng bệnh này là do bất thường về gen và khối u tiết chất FGF23. Khối u tiết ra loại chất này thường nằm ở vùng trung mô, lành tính, rất nhỏ và khó xác định vị trí nên gây khó khăn cho việc chẩn đoán./.

Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm