Đã có 14 người tử vong, sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp
(Tổ Quốc) - Đây là con số của Bộ Y tế báo cáo Văn phòng Chính phủ, tính từ đầu năm đến nay trên cả nước.
Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 - 14:53

Cụ thể, từ đầu năm đến nay trên cả nước có 44.859 trường hợp mắc tại 46 tỉnh, thành phố, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2015 (17.229 ca/12 tháng) số ca mắc tăng 2,6 lần. Năm 2015 được coi là đỉnh của dịch sốt xuất huyết, nhưng cả nước chỉ có gần 40.000 trường hợp mắc bệnh. Riêng trong tháng 7 cả nước ghi nhận 5.561 trường hợp mắc, 2 trường hợp tử vong.

Các tỉnh có số ca mắc xuất huyết nhiều là Kon Tum với 1.387 ca mắc bệnh, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Tại TP.HCM, trong 6 tháng qua, số ca mắc sốt xuất huyết sốt nhập viện là gần 8.000 ca…

Đã có 14 người tử vong, sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân nên đến bệnh viện sớm khi có dấu hiệu nghi ngờ, không nên chủ quan, đặc biệt những trường hợp đã mắc vẫn có thể tái mắc.

Cần lưu ý các triệu chứng mắc bệnh sốt xuất huyết như: Sốt cao, 39-40 độ C liên tục trong 3-4 ngày; người mệt mỏi, phát ban, buồn nôn; xuất huyết dưới da, nổi chấm màu đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng… đau bụng, nôn ói... Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 kể từ khi mắc.

Sốt xuất huyết là một bệnh do virus Dengue (D) gây ra nhưng hiện chưa có thuốc chữa đặc hiệu và cũng chưa có vaccine phòng bệnh.

Có 4 týp virus gây bệnh sốt xuất huyết là D1, D2, D3, D4. Một người khi đã mắc bệnh bởi một týp thì miễn nhiễm suốt đời với týp này, nhưng với 3 týp còn lại là không. Vì vậy, trong đời một con người có thể 4 lần bị mắc bệnh sốt xuất huyết và lần thứ hai bị bệnh sốt xuất huyết luôn trầm trọng hơn lần trước.

Cách đề phòng tốt nhất là không để muỗi đốt, và không để các đồ vật cho muỗi lưu trú, sinh sôi và phát triển.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm