Đã tính đến phương án cứu 1 trong 2 bé song sinh dính liền
(Tổ Quốc) -Theo các bác sĩ ở bệnh viện Việt Đức thì sức khỏe của song sinh dính liền hiện nay khó có thể phẫu thuật tách rời và có chiều hướng chuyển biến xấu.
Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 - 17:53

Từ chiều 14/7, ca song sinh dính liền tại Hà Giang đã được chuyển từ BV Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang) về BV Việt Đức. Hiện cặp song sinh được thở máy, nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch và đường ruột.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, đến tối 15/7, sức khỏe của “song sinh dính liền” từ Hà Giang chuyển xuống có tiên lượng rất dè dặt.

Theo các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu BV Việt Đức, sau khi làm các xét nghiệm, thực hiện chiếu chụp cho thấy tim và gan, xương ức của cặp song sinh là một khối dính liền nên việc phẫu thuật tách rời gần như không thể thực hiện được. Vì vậy, các bác sĩ đang xem xét phương án cứu 1 trong 2 trẻ.

Đã tính đến phương án cứu 1 trong 2 bé song sinh dính liền - ảnh 1Do tim, gan, xương ức là một khối dính liền nên phẫu thuật tách rời gần như không thể thực hiện được. Nguồn internet

Trước đó, ngày 14/7, hai bé trai được sinh mổ bị dính phần ngực, phần bụng chào đời tại BV Đa khoa Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Bé song sinh là con sản phụ Phàn Thị Thẩy (20 tuổi, ở huyện Vị Xuyên) mang thai lần 2, thai đôi 9 tháng, ối vỡ sớm và đã có dấu hiệu suy thai. Sản phụ gấp rút được chỉ định mổ cấp cứu. Khi mổ ra, các bác sĩ khá bất ngờ vì phát hiện 2 bé trai dính nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn. Hai trẻ sinh đôi có tổng trọng lượng 4,9 kg...

Được biết, trong quá trình mang thai, thai phụ có hai lần khám đã được chẩn đoán song thai nhưng không biết song thai dính vào nhau.

Đã tính đến phương án cứu 1 trong 2 bé song sinh dính liền - ảnh 2Các bác sĩ kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ hai bé tại Hà Giang làm lay động cộng đồng. Ảnh nld.com.vn

Hoàn cảnh gia đình sản phụ là người dân tộc, điều kiện kinh tế lại vô cùng khó khăn, cộng với điều kiện máy móc, cũng như nhân lực tại Hà Giang khó có thể can thiệp, phẫu thuật tốt nhất cho hai bé. Vì thế các bác sĩ ở BV Vị Xuyên, Hà Giang đã tự quyên góp và ra chợ kêu gọi các tấm lòng hảo tâm để gia đình sản phụ có kinh phí chuyển hai bé xuống BV Hà Nội. Hình ảnh này đã lay động người dân, cộng đồng mạng.

Cùng với đó, Bộ y tế đã kịp thời khen thưởng bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, người đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ- vì tấm lòng nhân ái. Đồng thời, Bộ Y tế cũng có văn bản đề nghị BV Việt Đức tiếp nhận và hỗ trợ tối đa  để 2 bé sơ sinh dính liền được sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe. Bộ Y tế cũng mong muốn báo chí vào cuộc để kêu gọi tấm lòng của các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ vật chất để gia đình có điều kiện chăm sóc hai bé bị dính liền phần bụng và ngực khi được điều trị tại Hà Nội.

Với tình hình sức khỏe như đã nói ở trên của 2 bé, càng cần đến sự quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của cộng đồng.

Hà Anh (Tổng hợp)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm