Đắk Lắk: 2 trường hợp dương tính với viêm não Nhật Bản B
(Tổ Quốc) - Đây là thông tin được Trung tâm Y tế dự Phòng Đắk Lắk cho biết tính đến ngày 31/8 về tình hình bệnh viêm não Nhật Bản B của tỉnh.
Thứ Năm, ngày 01/09/2016 - 21:09

Hai bệnh nhân được xác định là em Nguyễn Thị Thu Sương, 14 tuổi, ở thôn 3, xã Hòa An, huyện Krông Pắk và em Nguyễn Thị Tâm, 15 tuổi, ở thôn 7, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin đã được chuyển xuống bệnh viện Nhi Đồng. TP Hồ Chí Minh dể tiếp tục theo dõi và điều trị bệnh.

Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao đột ngột, nhức đầu, nôn mửa, mê sảng, co giật nên được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắc cấp cứu. 

Sau khi tiếp nhận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức khám, xét nghiệm cho kết quả dương tính với viêm não Nhật Bản B.

Đáng chú ý, các trường hợp dương tính với viêm não Nhật Bản B kể trên trước đó gia đình không tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản B. 

Trung tâm Y tế Dự Phòng Đắk Lắk đã giám sát tình hình bệnh nhân, điều tra tại địa bàn và ghi nhận sự hiện diện của muỗi Culex. Muỗi Culex là vật trung gian truyền bệnh.

Cùng với đó, ngành y tế tỉnh đã phối hợp cùng các trạm y tế các huyện tổ chức tuyên truyền người dân cần vệ sinh sạch sẽ chỗ ở, phun thuốc diệt muỗi, không để các vật dụng chứa nước ngoài môi trường, ngủ màn, không cho trẻ em vui chơi tại các khu vực chuồng gia súc, gia cầm…

Đắk Lắk: 2 trường hợp dương tính với viêm não Nhật Bản B - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Lo ngại trước việc các ổ dịch bệnh bùng phát khi trẻ không hoặc chưa được tiêm chủng, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành cảnh báo về khả năng bùng phát các dịch bệnh bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản cùng các biện pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, các tỉnh, thành cần khẩn trương rà soát, thông báo tới đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng, bảo đảm đạt trên 90% ở quy mô xã, phường với các loại vắc xin cơ bản; giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, không để bùng phát ổ dịch.

Những năm qua số ca mắc các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh đã giảm. Tuy nhiên, tại một số vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn xuất hiện ổ dịch bệnh bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não Nhật Bản do bỏ sót đối tượng trong các đợt tiêm chủng.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm