Đầu tháng 9 mới có thể công bố độ an toàn của cá biển miền Trung
(Tổ Quốc) - Đây là thông tin cung cấp cho báo chí của bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.
Thứ Năm, ngày 25/08/2016 - 11:08

Ngày 22/8 Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nước biển khu vực 4 tỉnh miền Trung đã an toàn cho tắm biển, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên vấn đề được nhiều người quan tâm là các loại thủy hải sản khu vực này đã có thể ăn được hay chưa thì đại diện Bộ Y tế chưa trả lời được ngay.

Theo quan điểm của Bộ Y tế là cần tiếp tục lấy mẫu giám sát, xét nghiệm hàng ngày tất cả các loại cá tại các cảng cá ở 4 tỉnh miền Trung trong những ngày tới để có thêm các đánh giá và khẳng định chính xác mức độ an toàn của thủy hải sản đối với sức khỏe con người.

Đầu tháng 9 mới có thể công bố độ an toàn của cá biển miền Trung  - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Kết quả kiểm nghiệm những loại thủy hải sản này sẽ được Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế đánh giá và đưa ra quyết định có nên ăn cá ở khu vực này hay không. Dự kiến cuối tháng 8 Hội đồng khoa học sẽ họp và đến đầu tháng 9 mới có thể công bố các mẫu cá biển miền Trung có an toàn để ăn hay không.

Sở dĩ việc Bộ Y tế chưa có ngay câu trả lời cá biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn và ăn được hay chưa là vì cần có thêm thời gian để giám sát, xét nghiệm. Và kết luận của Bộ Y tế  liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân nên cần thận trọng.

Trước khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố thông tin nước biển miền Trung an toàn vào ngày 22/8, Bộ Y tế công bố 1/18 mẫu cá (thực hiện đến ngày 19/8) được xét nghiệm là không đạt về chỉ tiêu kim loại nặng. Còn vào tháng 7/2016, kết quả xét nghiệm ghi nhận 7/27 mẫu không đạt.

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm