Gắp chuỗi hạt dài 80cm nằm trong thực quản cụ già 71 tuổi
(Tổ Quốc) -Cụ già 71 tuổi ăn uống khó khăn, người nhà đưa đến bệnh viện khám. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện một chuỗi hạt mắc ở giữa thực quản bệnh nhân.
Gia Thanh - / Thứ Năm, ngày 01/12/2016 - 21:26
Gắp chuỗi hạt dài 80cm nằm trong thực quản cụ già 71 tuổi - ảnh 1Chuỗi hạt được các bác sĩ gắp ra từ thực quản cụ bà 71 tuổi

Chiều ngày 1/12, thông tin từ bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết vừa gắp và kéo một vòng chuỗi hạt dài khoảng 70-80cm mắc ở giữa thực quản bệnh nhân Trần Thị Hiền (71 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM).

Tại buổi chia sẻ về ca bệnh hy hữu này, BS CKI Trương Ngọc Nhã – Trưởng Trung tâm Nội soi bệnh viện Xuyên Á cho hay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện nhiều thức ăn cũ bám thành khối dính chặt vào thành thực quản và một vòng chuỗi hạt trên.

Ngay lập tức, ê-kíp bác sĩ đã dùng các dụng cụ chuyên dụng để kẹp lấy xâu chuỗi, kéo từ từ ra hạ họng và đưa ra ngoài và làm sạch đường thực quản.

Gắp chuỗi hạt dài 80cm nằm trong thực quản cụ già 71 tuổi - ảnh 2Chuỗi hạt nằm mắc ở giữa thực quản cụ bà

Theo BS CKI Trương Ngọc Nhã việc nuốt các dị vật không chỉ ở trẻ nhỏ mà người lớn cũng thường nuốt phái. Đặc biệt là những người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ.

“Các trường hợp nuốt dị vật rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân, nên nếu thấy điều bất thường thì người nhà nên đưa họ tới bệnh viện kiểm tra” – BS CKI Trương Ngọc Nhã khuyến cáo.

Từ lúc lấy được dị vật ra ngoài, sức khỏe bà Hiền đã ổn định, ăn uống bình thường. Tuy nhiên, theo chia sẻ, bản thân bà Trần Thị Hiền cũng không biết mình nuốt phải chuỗi hạt từ lúc nào. Cụ chỉ nhớ trong một bữa ăn cơm trưa thì bị nghẹn nên cố nuốt vướng.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm