Gia đình bé 4 tuổi bị K bàng quang bức xúc vì sự vô cảm của bác sỹ

 (Tổ Quốc) – Sự việc diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) ngày (4/1), khi người nhà của cháu Hoàng Văn Minh Đức (4 tuổi, bị Sarcoma cơ cổ bàng quang) không đồng tình trước kết quả siêu âm vùng ổ bụng không thấy dấu hiệu bất thường. Trong khi, bố của em Đức một mực khẳng định, con mình bị K bàng quang (ung thư) hơn 2 năm nay thì không có chuyện vùng bụng bình thường được. 

Thế Công - / Thứ Sáu, ngày 06/01/2017 - 14:35

Sau khi nhận được phản ánh, chiều 5/1, phóng viên Báo điện tử Tổ quốc đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông để nghe bố của em Đức là anh Hoàng Văn Hiếu, SN 1987, Hải Phòng, chia sẻ về sự việc này.

Anh Hiếu cho hay, gia đình phát hiện cháu Hoàng Văn Minh Đức bị ung thư bàng quang từ tháng 6/2014. Để tìm mọi cách chữa trị cho con, vợ chồng anh Hiếu đã phải lao động cật lực, làm ngày làm đêm nhưng vẫn không đủ tiền viện phí cho con. Khó khăn nhất là lần anh chị lặn lội đưa cháu vào xạ trị ở Bệnh viên Trung ương Huế, thậm chí còn không đủ trả tiền viện phí. Cảm thương cho hoàn cảnh của gia đình anh nên các y, bác sỹ đã phải tự đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ của các tổ chức từ thiện thì cháu Đức mới đủ kinh phí để tiến hành xạ trị.     

Gia đình bé 4 tuổi bị K bàng quang bức xúc vì sự vô cảm của bác sỹ - ảnh 1Anh Hoàng Văn Hiếu, bố cháu bé Hoàng Văn Minh Đức 4 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông chia sẻ với PV Báo điện tử Tổ quốc về sự việc vừa qua. 

Anh Hiếu cho biết thêm, suốt 2 năm qua, gia đình cũng đã đưa cháu đi chữa trị ở rất nhiều Bệnh viện, từ Bạch Mai, Xanh Pôn cho đến cả Bệnh viện Nhi Trung ương. Việc chạy chữa kéo dài khiến kinh tế gia đình khánh kiệt, vợ chồng anh chị phải vay mượn khắp nơi nhưng theo chỉ định chuyên môn, cháu Đức phải được khám định kì hàng tháng để theo dõi diễn tiến bệnh nên anh chị vẫn hết sức cố gắng lo cho cháu.

Lần này, cháu đến kì tái khám theo hẹn của Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đã hết giá trị sử dụng tại đây do kết thúc năm hành chính 2016, nên nhà cháu làm thủ tục xin chuyển bảo hiểm từ tuyến dưới lên Bệnh viện Nhi Trung ương để được hưởng sự hỗ trợ của BHYT cho năm 2017. Trong quá trình chuyển tuyến, tới Bệnh viện đa khoa Hà Đông (tuyến tỉnh/thành phố), bác sĩ ở đây bảo có đủ máy móc, thuốc men và khả năng điều trị bệnh cho cháu nên chỉ định luôn việc khám mà không cho chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi cho cháu siêu âm theo chỉ định của bác sỹ, gia đình đã rất bất bình vì cho rằng kết quả siêu âm nhận được là hết sức vô lý. Quá bức xúc trước kết luận này, anh Hiếu đã đến gặp trực tiếp bác sỹ Trương Bích Thủy - Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Hà Đông để xin cho cháu Đức được chuyển viện lên tuyến trên. Anh Hiếu cho rằng, Bác sỹ Thủy đã gây khó khăn cho gia đình anh khi yêu cầu giữ cháu Đức lại để tiếp tục điều trị.   

Gia đình bé 4 tuổi bị K bàng quang bức xúc vì sự vô cảm của bác sỹ - ảnh 2Phiếu kết quả siêu âm của Bệnh viện đa khoa Hà Đông được gia đình anh Hiếu cho rằng không đúng với tình trạng bệnh của cháu Đức

Trong video clip ghi lại cuộc nói chuyện giữa vợ chồng anh và bác sỹ Trương Bích Thủy- Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa Hà Đông mà anh Hiếu cung cấp cho PV Báo Tổ Quốc, khi người nhà cháu Đức thắc mắc kết quả siêu âm thì Bác sỹ này ngay lập tức đáp trả: “Cái đấy là việc của người siêu âm!”. Bác sỹ Thủy yêu cầu người nhà để cháu Đức ở lại Bệnh viện để tái khám, còn sau này nếu có vấn đề gì thì chúng tôi sẽ chuyển. Khi vợ anh Hiếu là chị Phùng Thị Tuyết, SN 1982, yêu cầu Bác sỹ cho cháu Đức được chuyển viện vì sợ khối u sẽ phình to nếu không được chữa trị kịp thời, câu trả lời của vị Trưởng khoa này lại khiến anh chị sững sờ hơn: “Trước sau gì chả thế!”.

Cũng theo anh Hiếu chia sẻ thì gia đình bức xúc là vì những câu nói quá vô cảm của Bác sỹ Thủy- Trưởng khoa, còn việc nghi ngờ kết quả siêu âm của cháu Đức thì hoàn toàn có thể làm lại.

Gia đình bé 4 tuổi bị K bàng quang bức xúc vì sự vô cảm của bác sỹ - ảnh 3 Bệnh viện đa khoa Hà Đông

Sáng 6/1, phóng viên Báo Tổ Quốc đã liên hệ được với ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông để tìm hiểu kỹ hơn thông tin về vụ việc. Ông Tiến cho biết, Bệnh viện đã nhận được thông tin về những bức xúc của gia đình cháu Hoàng Văn Minh Đức (4 tuổi) hiện đang điều trị tại khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Ông Tiến khẳng định, nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do người nhà cháu Đức khăng khăng đòi chuyển viện trong khi bệnh của cháu Đức, Bệnh viện hoàn toàn có thể điều trị được.

“Về kết quả siêu âm, khối u phát triển theo thời gian có thể sau 2 tháng sẽ thay đổi rất nhiều. Đối với siêu âm bàng quang của trẻ em thì khó hơn bình thường, lý do vì siêu âm ở khu vực này cần phải có nước tiểu thì mới nhìn thấy được kết quả, trong khi đó nhu cầu vệ sinh của trẻ em lại khó kiểm soát”, ông Tiến cho biết.

Về các phát ngôn của Bác sỹ Trương Bích Thuỷ, Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Giám đốc Đào Thiện Tiến cũng cho rằng “như vậy là không nên bởi trong khi gia đình người bệnh đang bức xúc thì lẽ ra phải cảm thông, chia sẻ và bình tĩnh hơn để giải thích cho họ hiểu”. Trước sự việc đáng tiếc này, ông Đào Thiện Tiến cho biết, “tiếp thu” phản ánh của người nhà bệnh nhân và xin “rút kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, trao đổi với anh Hoàng Văn Hiếu, đến trưa nay, 6/1 cháu Hoàng Văn Minh Đức vẫn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, chưa được làm bất kỳ một thủ tục chuyển viện nào./.

Thế Công

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm