Giảm vòng eo bằng màng bọc thực phẩm, lợi bất cập hại
(Tổ Quốc) - Thời gian gần đây, tràn lan trên mạng xã hội truyền nhau cách giảm vòng eo bằng cách quấn màng bọc thực phẩm, tuy nhiên đây là phương pháp lợi bất cập hại.
Thứ Tư, ngày 14/09/2016 - 20:49

Lan truyền phương pháp giảm vòng eo

Màng bọc thực phẩm là các màng bọc được chế tạo từ các nguyên liệu nhựa tổng hợp với chất liệu phổ biến chủ yếu từ PVC (Polyvinyl chloride) và PE (Polyethylene).

Do đặc tính hóa học của vật liệu PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) để làm mềm và làm trong suốt màng bọc. Còn đối với vật liệu PE thì không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo, do đó an toàn hơn màng thực phẩm được làm từ PVC.

Theo đó, kinh nghiệm truyền nhau của đa phần chị em, thay vì sử dụng màng để bọc thực phẩm thì quấn vào những nơi cầm giảm béo,giảm mỡ trên cơ thể, như bắp tay, bắp chân và phần lớn là bụng để thon gọn hơn.

Không chỉ quấn màng “chay”, mà nhiều phương thuốc được chị em rỉ tai nhau cho thêm vào nhằm gia tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian cũng được truyền nhau, như mật ong và các loại tinh bột như trà xanh, quế, nghệ... để giảm mỡ bụng, đốt cháy mỡ bụng, loại độc tố, thư giãn cơ thể.

Một số ý kiến cho rằng sau khi thực hiện phương pháp này vòng eo đã giảm và vui mừng, có động lực tiếp tục quấn màng bọc thực phẩm giảm cân.

Giảm vòng eo bằng màng bọc thực phẩm, lợi bất cập hại - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn vienyhocungdung.vn

Lợi bất cập hại

Tuy nhiên, các chuyên gia lĩnh vực y tế cho rằng việc giảm cân, giảm số đo vòng eo bằng phương pháp quấn màng bọc chỉ là… ảo tưởng.

Sở dĩ một số người sau thời gian ngắn sử dụng phương pháp này và thấy giảm số đo vòng eo là do khi quấn màng bọc vào vùng cơ thể nào thì vùng cơ thể đó bị mất nước do đổ mồ hôi nên bị “ngót”. Vì vậy khi đo lại vòng eo sẽ thấy giảm hơn lúc bình thường.

Nếu bỏ màng bọc ra một thời gian, khi cơ thể cung cấp đủ nước thì vòng eo sẽ dễ dàng trở lại số đo như ban đầu.

Theo Viện ứng dụng y học Việt Nam, việc phần da bị quấn màng bọc thực phẩm sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Trước hết, việc đổ mồ hôi quá nhiều có thể khiến bị mất nước, và điều này còn nguy hiểm hơn với việc sử dụng màng bọc thực phẩm. Bởi mồ hôi sẽ không được làm khô mà sẽ lưu lại trên cơ thể, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể đến mức không an toàn. Đổ mồ hôi quá nhiều cũng có thể sẽ dẫn đến những thay đổi về mặt hóa học trong máu, làm giảm lượng máu, giảm lượng oxy đến nuôi các tế bào, gây mệt mỏi, ốm yếu, chóng mặt, lú lẫn, hôn mê và thậm chí là tử vong nếu mất quá nhiều mồ hôi.

Ngoài ra, việc sử dụng màng bọc chất liệu PVC với các thành phần phụ gia là kim loại, khoáng chất… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trực tiếp lên gan, thận, sự phát triển xương… nhẹ hơn, có thể bị dị ứng với một số thành phần cấu tạo của màng bọc.

Một vài lời khuyên

Chia sẻ trên infonet, tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết không thể tiêu mỡ bụng nếu không có chế độ ăn uống và tập luyện. Các bác sĩ dinh dưỡng đều cho biết để giảm mỡ phải tuân thủ hai nguyên tắc vàng giảm ăn nhưng không giảm chất để cho cơ thể có năng lượng hoạt động.

Giảm vòng eo bằng màng bọc thực phẩm, lợi bất cập hại - ảnh 2Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Giáo sư Trần Thiết Sơn – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội cho biết các phương pháp đốt cháy mỡ bụng như quấn ni lông bằng tinh dầu, đeo nịt bụng đều không có giá trị. Tại khoa phẫu thuật thẩm mỹ, rất nhiều chị em phụ nữ đã đi giảm mỡ bằng các biện pháp này nhưng không ăn thua.

Một trong những phương pháp giảm vòng eo là phẫu thuật cắt bỏ mỡ thừa, tạo hình lại da bụng, nhưng phải được chỉ định chặt chẽ và thực hiện tại nơi uy tín, đảm bảo.

Ngoài ra phương pháp giảm vòng eo khác được nhiều người lựa chọn chính là tập thể dục thường xuyên, bài bản, có chế độ ăn hợp lý và khoa học.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm