Hà Nội: Củng cố đội chống dịch cơ động để đối phó với Zika
(Tổ Quốc) - Đây là một trong những nội dung do Sở Y tế Hà Nội đề xuất tại  Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2016.
Thứ Tư, ngày 14/09/2016 - 05:36

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh do viruts Zika và sốt xuất huyết gây lên, Sở Y tế Hà Nội đề xuất các biện pháp chủ động phòng chống dịch thời gian tới: 

Đối với các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trong ngành Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phòng chống dịch cho các tháng cuối năm 2016, trong đó tập trung vào công tác phòng chống SXH, bệnh do virus Zika và tay chân miệng.

Tiếp đến, tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt là hành khách đến từ các quốc gia và tỉnh thành có dịch do virus Zika; áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp có dấu hiệu nghi mắc; giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, tổ chức khoanh vùng, xử lý triệt để, kịp thời khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ.

Song song với đó, tiếp tục củng cố các đội chống dịch cơ động, sử dụng các đội thường xuyên trong điều tra xử lý ổ dịch: Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẵn sàng 5 đội chống dịch cơ động; mỗi Trung tâm Y tế quận, huyện sẵn sàng 2 đội, mỗi đội tối thiểu 3 cán bộ: cán bộ dịch tễ lâm sàng, cán bộ côn trùng kiêm ba diệt, cán bộ xét nghiệm.

Biện pháp quan trọng khác nữa là tiếp tục tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động tại các xã, phường trọng điểm và tổ chức chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi tại các xã, phường có nguy cơ cao về bệnh dịch sốt xuất huyết. 

Hoạt động không thể thiếu là thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Làm tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc dịch, xây dựng và triển khai phương án phân tuyến điều trị bệnh nhân mắc dịch, hạn chế thấp nhất tử vong.

Hà Nội: Củng cố đội chống dịch cơ động để đối phó với Zika - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Công tác tuyên truyền cũng được chú ý để người dân tự thực hiện các biện pháp diệt muỗi, bọ gậy để phòng chống SXH Dengue và bệnh do virus Zika, với khẩu hiệu “Người dân tự diệt muỗi, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết Dengue và bệnh do virus Zika cho mình và người thân trong gia đình.

Biện pháp phòng bệnh được Sở Y tế Hà Nội đưa ra sau cùng là chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, thuốc, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất, máy móc để đáp ứng phòng chống dịch.

Tính đến nay Việt Nam đã phát hiện các trường hợp mắc Zika tại TP.HCM, Khánh Hòa, Phú Yên và mới đây nhất là một phụ nữ Việt Nam bị phát hiện nhiễm Zika tại Nhật Bản. Hà Nội tuy chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Zika nhưng công tác đề phòng vẫn được đặt ra.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền của virus Zika. Các nước khu vực Đông Nam Á cũng đã ghi nhận sự lưu hành virus Zika như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia. Bên cạnh đó, số ca mắc sốt xuất huyết tại một sốt quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cũng đều ở mức cao hơn hoặc tương đương năm 2015.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm