Hà Nội đầu tư hơn 160 tỷ đồng sàng lọc trước sinh
(Tổ Quốc) - TP. Hà Nội đã phê duyệt đề án tầm soát, phát hiện sớm một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2016-2020 với tổng mức đầu tư trên 160 tỷ đồng.
Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 - 11:11

Theo đó, đề án này được triển khai thực hiện ở 30 quận, huyện, thị xã, 584 xã, phường, thị trấn, phấn đấu cuối năm 2020 trên địa bàn có ít nhất 80% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, 85% trẻ sơ sinh được sàng lọc phát hiện sớm dị tật và 50% trẻ sơ sinh được sàng lọc tim bẩm sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Đề án này sẽ tập trung sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh nhằm phát hiện, can thiệp sớm các tật, bệnh và rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, giảm thiểu số trẻ sinh ra mắc một số khuyết tật, bệnh bẩm sinh, khiếm thính; mắc bệnh chuyển hóa, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, phòng tránh những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực. 

Hà Nội đầu tư hơn 160 tỷ đồng sàng lọc trước sinh  - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Tổ chức sàng lọc khiếm thính cho trẻ từ 0-60 tháng tuổi, sàng lọc Thalassemia (tan máu bẩm sinh) cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông ở các huyện còn khó khăn. 

Cùng với đó là tuyên truyền, vận động đối tượng, nâng cao nhận thức về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh cho các cặp vợ chồng, cán bộ và nhân dân trong toàn thành phố. 

Đề án còn đảm bảo cung cấp, cung ứng trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm và vật tư tiêu hao phục vụ sàng lọc trước sinh, sơ sinh và sàng lọc tim bẩm sinh. 

Ngân sách của đề án sẽ đầu tư trang thiết bị cho một số đơn vị đủ điều kiện thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh như máy đo độ bão hòa oxy qua da cho bệnh viện các huyện, máy đo khiếm thính, máy siêu âm màu Doppler cho một số trung tâm dân số…

Việc sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh giúp phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp trẻ sinh ra bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Hà Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm