Hai mẹ con sản phụ “thoát hiểm” trong gang tấc
(Tổ Quốc) - Khi thai nhi được 38 tuần tuổi, thai phụ bị vỡ ối sớm, 2 chân thai nhi nằm trong âm đạo, dây rốn sa (tụt) trong âm đạo, tình trạng rất nguy kịch.
Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 - 14:22

 

Chị N.T.T. (25 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) mang thai lần thứ 3, thai nhi được 38 tuần tuổi. Do chị T. đã từng một lần sẩy thai nên gia đình khá lo lắng cho sức khỏe của 2 mẹ con.

Hai mẹ con sản phụ “thoát hiểm” trong gang tấc - ảnh 1Gia đình vui mừng khi mẹ con sản phụ đều ổn định.

Mới đây, chị T. bị vỡ nước ối, gia đình đưa đến cơ sở y tế địa phương thì được tư vấn chuyển viện do tình trạng thai ngôi mông thiếu, ối vỡ sớm. Trên đường chuyển viện, gia đình quyết định đưa thai phụ đến Trạm cấp cứu 115 Bệnh viện Xuyên Á.

Khi vào viện, tình trạng thai nhi có dấu hiệu nguy kịch: tim thai rời rạc, 2 chân thai nhi và dây rốn bị sa (tụt) nằm trong âm đạo, sờ thấy mạch dây rốn rời rạc.

Bác sĩ đã quyết định triển khai quy trình báo động đỏ trong toàn viện giữa các chuyên khoa. Trong vòng 5 phút từ khi tiếp nhận, thai phụ đã được chuyển đến phòng mổ.

Hai mẹ con sản phụ “thoát hiểm” trong gang tấc - ảnh 2Các bác sĩ chia vui với gia đình sản phụ.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ Nhi khoa cũng được điều động phối hợp theo dõi sức khỏe của em bé. Nhờ sự phản ứng nhanh chóng của các bác sĩ , ca mổ đã thành công tốt đẹp, bé gái 2,3kg chào đời thuận lợi. Hiện tại, tình trạng của bé và mẹ đều ổn định, bé khỏe và bú tốt.

BS CKI Trương Thanh Hải, Trưởng khoa Sản - Phụ Khoa cho biết: "Đây là trường hợp mổ rất khẩn cấp. Khi tiếp nhận thì tình trạng thai nhi rất yếu, thời gian càng lâu thì nguy cơ tử vong càng lớn. Việc áp dụng quy trình báo động đỏ nhanh chóng trong ca này có tác dụng rất lớn để chạy đua với thời gian cứu sống thai nhi".

Mỹ Hòa - Thế Công

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm