Hơn 20,000 ca tử vong do ung thư vú được ngăn chặn nhờ cho con bú
(Tổ Quốc) - Đây là con số GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ Trưởng Bộ Y tế cho biết về một trong những lợi ích từ việc cho con bú mà ít người biết.
Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 - 17:31

Theo các chuyên gia, hàm lượng hoóc môn cao nhằm duy trì sự tiết sữa có ảnh hưởng tới sự tăng trưởng tế bào, bảo vệ vú khỏi những thay đổi có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư. Thực tế, phụ nữ thường không rụng trứng trong quá trình sản xuất sữa, điều này được hiểu là để bảo vệ bà mẹ khỏi ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Vai trò quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ - mang lại cho trẻ em một sự khởi đầu cuộc sống khỏe mạnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực, đóng góp vào việc đạt các chỉ tiêu phát triển kinh tế và y tế của quốc gia.

Theo Thứ trưởng Ngyễn Viết Tiến: Nuôi con bằng sữa mẹ, là trực tiếp thực hiện các mục tiêu xóa bỏ nạn đói, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện tình trạng bất bình đẳng.

Trên phạm vi toàn cầu, chi phí đi kèm với tình trạng giảm khả năng nhận thức do không được nuôi bằng sữa mẹ một cách tối ưu lên tới 300 tỉ đô-la Mỹ mỗi năm, chiếm 0,49% tổng thu nhập quốc nội của toàn thế giới.

Hơn 20,000 ca tử vong do ung thư vú được ngăn chặn nhờ cho con bú - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Viết Tiến. Ảnh nhân vật cung cấp.

Về mặt y tế, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp tiết kiệm hàng tỉ đô la chi phí chăm sóc mỗi năm thông qua việc giảm số ca nhập viện vì các bệnh nhiễm khuẩn. Sữa mẹ cũng tham gia vào chuỗi cung cấp thực phẩm bền vững khi đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong sáu tháng đầu đời, đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi; và 1/3 nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi.

Ở Việt Nam, một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng chúng ta có thể tiết kiệm được hơn 70 triệu đô-la Mỹ tổn thất hàng năm nếu thực hành nuôi con bằng sữa mẹ được cải thiện, từ đó nâng cao chất lượng học tập và năng suất lao động của trẻ sau này. Hơn nữa, chúng ta cũng có thể tiết kiệm được hơn 23 triệu đô-la Mỹ chi phí y tế hàng năm nếu xóa bỏ được hoàn toàn bệnh tiêu chảy và viêm phổi gây ra từ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ chưa tối ưu.

Để đạt được mục tiêu xóa bỏ nạn đói và cải thiện sức khỏe, tầm vóc của người dân ở tất cả các độ tuổi, phụ thuộc rất lớn vào chăm sóc dinh dưỡng tốt cho trẻ ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời. Trên thế giới, nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những can thiệp hàng đầu giúp giảm tử vong trẻ dưới năm tuổi, với tiềm năng cứu sống 820,000 trẻ mỗi năm. Đồng thời, can thiệp này cũng giúp giảm tình trạng béo phì và tiêu chảy sau này, và có thể ngăn chặn hơn 20,000 ca tử vong bà mẹ hàng năm do ung thư vú.

Hơn 20,000 ca tử vong do ung thư vú được ngăn chặn nhờ cho con bú - ảnh 2Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ em có được nền tảng cần thiết để đạt được trình độ học vấn tốt, thông qua việc đảm bảo dinh dưỡng tốt cho não bộ để khởi đầu thành công. Trẻ được bú mẹ cũng có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn khoảng 3 điểm, và khả năng nhận thức tốt hơn giúp tăng năng suất lao động và thu nhập sau này.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết thêm, nuôi con bằng sữa mẹ giúp đảm bảo chuỗi tiêu thụ bền vững và cải thiện môi trường sống trên đất liền. Sữa mẹ là nguồn tài nguyên có thể tái tạo và không gây ô nhiễm – không giống như sữa công thức phải tiêu tốn nhiên liệu để sản xuất và vật liệu để đóng gói.

Vì những lợi ích to lớn việc nuôi con bằng sữa mẹ kể trên nên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Việc đầu tư vun đắp một nền văn hóa nuôi con bằng sữa mẹ vững mạnh cần bắt đầu tại các cơ sở y tế, nơi bà mẹ và gia đình được hỗ trợ thực hành nuôi con bằng sữa mẹ tối ưu trước khi trẻ chào đời. 

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817