Hướng điều trị cho ca “hai bé dính nhau” ở Hà Giang
(Tổ Quốc) - BV Việt Đức đã đưa ra hướng điều trị tại thời điểm hiện nay cho ca song sinh dính liền tại Hà Giang đang được dư luận chú ý theo dõi.
Thứ Tư, ngày 20/07/2016 - 14:08

Chiều 16/7 các bác sĩ chuyên khoa trong và ngoài nước đã có cuộc hội chẩn và đưa ra kết luận: Tổn thương tim quá phức tạp không thể mổ tách rời để cứu một hoặc hai cháu chỉ hồi sức chung.

Khi nhập BV Việt Đức vào ngày 14/7, một bé có tri giác lơ mơ, tím mặt, dạng xung huyết, toàn thân tím nhẹ, có phản xạ bú mút, có hậu môn, có đi phân xu, nhịp tim 150-160l/phút. Bé còn lại; tri giác lơ mơ, toàn thân tím nhẹ, có phản xạ bú mút, có hậu môn, chưa đi phân xu. Hai bé được  điều trị tại Khoa hồi sức cấp cứu, BV Việt Đức.

Sau khi làm các xét nghiệm, chiếu chụp tại BV Việt Đức cho thấy: Hai bé có tim dính chung 1 nhĩ, 3 buồng tâm thất. Siêu âm ổ bụng 2 gan và tim dính nhau thành 1 khối lớn, 1 tim ở trung tâm; 2 gan bị xoay trục và thay đổi, thay đổi giải phẫu bình thường, cuống 2 gan bị xoay ra ngoài theo hai phía khác nhau, phần nhu mô 2 gan dính nhau rộng và dính tại vị trí ngang ngã 3 TM cửa trong gan. Đặc biệt hai bé có 2 lách tách biệt hai bên, có 4 quả thận nằm ở các hố thận theo giải phẫu nhưng không khảo sát được niệu quản, có 1 bàng quan và nước tiểu trong.

PGĐ BV Việt Đức cho biết tình trạng hiện tại của hai bé: vẫn tri giác lơ mơ, niêm mạc đã hồng, một bé hơi tím.

Hướng điều trị cho ca “hai bé dính nhau” ở Hà Giang - ảnh 1Ca song sinh phức tạp đang được chăm sóc tại BV Việt Đức. Nguồn: vtv.vn

Chiều 19/7 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến bệnh viện Việt Đức để nghe lãnh đạo BV Việt Đức báo cáo về trường hợp song sinh dính liền.

Tại BV Việt Đức, Bộ trưởng chỉ đạo, đây là trường hợp dính nhau tương đối điển hình, khó, hết sức phức tạp trong y văn, tuy nhiên bằng mọi cách tối đa cứu các cháu, kể cả bằng kỹ thuật cao nhất. Ngoài việc tiếp tục hội chẩn với các chuyên gia Viện tim mạch quốc gia, cần hội chẩn cả với các chuyên gia về nhi và đề nghị bệnh viện bằng mọi cách để cứu các cháu.

Trước tình trạng sức khỏe hiện nay của hai cháu, Phó giám độc BV Việt Đức cho biết: “Nếu các cháu tiến triển tốt về sức khỏe thì cũng phải 5 đến 6 tháng nữa mới tiến hành được những chẩn đoán sâu để quyết định có tách được 2 cháu hay không hay ưu tiên giữ một cháu. Tuy nhiên cũng rất khó khăn.”

Vì thế, hướng điều trị hiện nay cho hai bé là: thở máy, kháng sinh, duy trì huyết động, dinh dưỡng, chăm sóc hàng ngày. Tiên lượng dè dặt.

Sau khi nghe báo cáo và chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã xuống thăm và tặng quà cá nhân cho gia đình cháu bé. Được biết, tính đến thời điểm này gia đình bé song sinh dính liền đã nhận được khoảng 200 triệu đồng tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm