Khả năng chữa ung thư của cây dừa cạn thế nào?
(Tổ Quốc) - Lâu nay nhiều người, nhất là người mắc bệnh ung thư “truyền tai” về công dụng thần kỳ của cây dừa cạn. Tuy nhiên khả năng chữa ung thư của cây dừa có đúng như lời “đồn thổi” không?
Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 16:36

Dừa cạn thuộc họ trúc đào, là cây thảo có hoa đơn độc ở nách lá phía trên, có màu hồng hoặc trắng, phân bố nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam, thường là mọc dại. Tuy nhiên, hiện nay dừa cạn đã được bán làm cây cảnh trang trí trong những chậu nhỏ vì ra hoa nhiều, dễ trồng…

Dừa cạn có tính mát, vị hơi đắng, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, giáng áp, thanh nhiệt, lương huyết và giải độc. Kinh nghiệm dân gian dùng cây dừa cạn chữa huyết áp cao không dùng độc vị mà phối với các vị gồm hy thiêm, thảo quyết minh và bạch cúc…

Khả năng chữa ung thư của cây dừa cạn thế nào? - ảnh 1Cây dừa cạn được ươm trồng trong chậu cảnh. Nguồn internet.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì cây dừa cạn có chứa một hoạt chất có thể sử dụng làm hoá chất diệt ung thư.

Tuy nhiên, lượng hoạt chất này trong cây dừa cạn chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Để chữa được bệnh ung thư, các nhà khoa học phải điều chế “chất chiếm tỷ lệ rất nhỏ” này trong dừa cạn thành muốn sulfat. Tùy theo việc điều trị bệnh ung thư đó là gì và ở giai đoạn nào mà công tác điều chế cho ra các chế phẩm là khác nhau.

Khả năng chữa ung thư của cây dừa cạn thế nào? - ảnh 2Bên cạnh dừa cạn cho hoa màu hồng còn có màu trắng, phớt hồng. Nguồn internet.

Các tài liệu khoa học nước ngoài nói rằng để tách chất từ cây dừa cạn các chuyên gia nghiên cứu phải dày công bóc tách chất hóa học trong cây dừa cạn rồi phối hợp với chất khác thành hợp chất chữa một số chứng bệnh ung thư rất cầu kỳ, phức tạp. Nhưng hiệu quả đến đâu thì chưa có kết luận rõ ràng.

Cho đến nay, ở Việt Nam dừa cạn chưa được điều chế thành thuốc và chưa được các bác sĩ chữa ung thư chỉ định cho người mắc bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, trong cây dừa cạn cũng có chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, có thể gây xảy thai, người huyết áp thấp không nên uống... chính vì thế bệnh nhân nên cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định dùng loại cây này.

Trong y học cổ truyền chưa có tài liệu nào nói về việc về cây dừa cạn này liên quan đến việc chữa bệnh ung thư.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại