Kiêng ăn tôm, cá, thịt gà khi trẻ bị ho là sai lầm
(Tổ Quốc) - Nhiều người khi thấy trẻ ho là không ngần ngại cắt ngay các món ăn từ tôm, cá, thịt gà mà không biết đây là sai lầm.
Thứ Ba, ngày 06/09/2016 - 17:36

Bản chất của ho

Theo các bác sĩ thì ho là phản ứng bình thường khi bộ máy hô hấp bị kích thích, như khi hít phải hơi hóa chất, khói bụi... hoặc bị dị vật rơi vào đường thở như sặc nước, sặc thức ăn, vật lạ chui vào mũi, ngứa mũi... Thậm chí khi cơ thể bị lạnh cũng có thể gây ho.

Ho còn có thể do bệnh lý: do hen suyễn, do viêm nhiễm vi khuẩn, hoặc virus, viêm đường hô hấp hoặc kèm theo một bệnh lý khác.

Thực tế, có những trường hợp khi cho trẻ ăn tôm không bóc vỏ, bỏ càng, trẻ dễ bị mắc ở cổ gây ngứa ngáy cổ và ho, nhưng đây cũng chỉ là phản ứng của cơ thể.

Kiêng ăn tôm, cá, thịt gà khi trẻ bị ho là sai lầm  - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Như vậy, ho là do cơ thể phản ứng hoặc do bệnh lý chứ không phải từ nguyên nhân ăn uống. Vì vậy, nếu trẻ bị ho không cần phải kiêng, nhất là các chất tanh như cua, cá và thịt gà.

Riêng với người bị ho do hen suyễn cần tránh những thức ăn mà người bệnh hay bị dị ứng gây ho nói riêng, lên cơn hen nói chung như trứng, tôm, cua, cá, sữa bò... Nếu không dị ứng, không cần kiêng ăn. Nếu điều trị ho bằng Đông y thì việc kiêng ăn tùy theo thang thuốc, vị thuốc.

Chế độ ăn uống của trẻ khi ho

Thường khi trẻ bị ho nhiều, có thể kèm theo sốt, hoặc sau cơn ho bị nôn, tiếng thở rít… trẻ sẽ quấy khóc, lười ăn.

Nếu trẻ bị ho,có đờm sẽ ảnh hưởng đến ăn uống, khó nuốt, dễ bị nôn. Vì vậy cần chia làm nhiều bữa nhỏ cho trẻ dễ ăn, dễ hấp thụ.

Đáng chú ý, khi trẻ bị ho, không cần kiêng ăn tôm cá, thịt gà. Trái lại, những loại thực phẩm này càng cần cho trẻ ăn, vì rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa, dễ dàng bổ sung cho cơ thể khi bị thiếu hụt trong quá trình điều trị, nếu trẻ đang bị ho vì bệnh lý.

Nếu vì ho, không cho trẻ ăn tôm, cá, thịt gà thì cơ thể trẻ dễ bị thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến đề kháng kém và khả năng khỏi bệnh lâu hơn.

Kiêng ăn tôm, cá, thịt gà khi trẻ bị ho là sai lầm  - ảnh 2Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Khi trẻ bị ho, không nên cho trẻ ăn thực phẩm lạnh, uống nước, sữa lạnh hoặc quá nhiều các thực phẩm béo, ngọt, vị đậm. Cũng không nên cho trẻ ăn lạc, hạt dưa, chocolate bởi đây là nhóm thực phẩm chứa dầu, có thể làm tăng lượng đờm khi ăn.

Trẻ ho nhiều có thể nôn ra thức ăn vừa mới ăn xong kèm theo nhiều đờm nhớt, vì thế trước khi cho trẻ ăn nên cho uống vài thìa nước, sau đó cho trẻ nằm sấp rồi vỗ về lưng trẻ nhằm giúp đờm nhớp không còn đọng ở cổ trẻ.

Tuyệt đối khi trẻ đang ho, khóc không được ép trẻ ăn, uống bởi việc làm này có thể dẫn đến việc trẻ hít vào phế quản thức ăn, nước uống, dẫn đến sặc, hóc dị vật và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nếu các thực phẩm như tôm, cua, cá khiến trẻ khó ăn vì mùi tanh, thậm chí dễ bị nôn thì cần chế biến sao cho hạn chế mùi tanh, hoặc cho trẻ ăn với lượng vừa phải, có thể ăn xen kẽ với các loại thực phẩm khác nhằm đa dạng bữa ăn cho trẻ… chứ không nên kiêng.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm