Lại thêm một ca “song sinh dính liền”
(Tổ Quốc) - Ca song sinh này ở Bình Phước, hai bé gái là con của sản phụ người dân tộc S’tiêng bị dính nhau ở phần mông.
Thứ Năm, ngày 28/07/2016 - 19:56

Trước đó sản phụ Q. nhập viện tại BV đa khoa huyện Lộc Ninh, trong tình trạng đau bụng khi đang mang song thai đầu lòng được 33 tuần. Theo dõi đến sáng ngày 23/7, các bác sĩ tiến hành mổ lấy con. Hai bé gái sinh ra cân nặng 3,4kg, dính nhau ở phần mông, vùng xương cùng cụt, có hai bộ phận sinh dục nhưng không có hậu môn. Một bé dị tật, chân phải ngắn, gối gập ra trước giống như cánh tay, phần bàn chân phải nhỏ hơn chân trái.

Được biết, trong quá trình mang thai sản phụ chỉ thực hiện siêu âm thai một lần nên không biết rõ tình trạng phát triển của thai kỳ.

Sau ca mổ, hai bé song sinh yếu nên phải hồi sức và được chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM để tiếp tục cứu chữa và tách rời.

Lại thêm một ca “song sinh dính liền” - ảnh 1Hai bé bị dính liền phần mông. Nguồn infonet.vn

Hoàn cảnh của gia đình hai bé cũng rất khó khăn. Khi chuyển hai bé lên bệnh viện Nhi đồng 2, bác sĩ Huỳnh Thu Vân- giám đốc BV Lộc Ninh đã liên hệ với Phòng LĐTB&XH huyện Lộc Ninh xin toàn bộ chi phí vì gia đình không có tiền.

Thông tin từ infonet cho biết: Khi được chuyển xuống BV Nhi Đồng 2 TP.HCM, hai bé đã được thăm khám và có kết quả: hai bé dính nhau phần mông, chiều dài dính nhau khoảng 10 cm, đối lưng với nhau theo tư thế đầu hướng ra hai bên. Về mặt tổng thể không thấy hai hậu môn của hai bé, tuy nhiên hai bộ phận sinh dục nữ rất rõ. Sau kiểm tra kỹ phát hiện lỗ rò thông từ trực tràng xuống và nằm gần vùng tiền đình âm hộ. Hay còn được gọi là rò hậu môn hố tiền đình. Khi mới nhập viện, bé trong tình trạng bụng chướng, không thấy hậu môn nên các bác sĩ đã ngay lập tức đặt ống vào lỗ rò, hỗ trợ thoát phân dễ dàng hơn.

Siêu âm tim và khảo sát hiện tại không thấy dị tật gì khác kèm theo. Qua CT cho thấy vùng dính của hai bé là hai xương sống tách bạch, hệ thống tiêu hóa tách riêng. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được hai bé có dính vùng tủy sống và đuôi ngựa hay không, vì thế, tuần tới bệnh viện sẽ tiến hành chụp MRI. Sau khi có kết quả, hội đồng chuyên môn sẽ làm việc và lên kế hoạch tách rời cho hai bé.

Với phần da dính nhau, khi mổ tách hai bé rất có thể sẽ thiếu da và không có da bù đắp. Vì thế bệnh viện đã tính tới phương án đặt túi da cho hai bé để chuẩn bị phần da khi hai bé phẫu thuật. Nếu không chuẩn bị, sự thiếu hụt này có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, rất nguy hiểm cho tính mạng hai bé.

Dự kiến, hai bé song sinh sẽ được mổ tách nhau vào tuần tới.

Nhị Xuân (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm