Lần đầu tiên thực hiện thành công thụ tinh ống nghiệm loại trừ bệnh tan máu bẩm sinh
(Tổ Quốc) - Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa cho biết, đây là lần đầu tiên đơn vị thực hiện thành công kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi (PGD) trong thụ tinh ống nghiệm loại trừ bệnh lý di truyền tan máu bẩm sinh (Thalassemia).
Thế Công - / Chủ Nhật, ngày 17/09/2017 - 13:03

Bệnh nhân là chị H.Y.T (38 tuổi) có chồng là anh Nguyễn Văn Th. dân tộc Giẻ Triêng, ở Gia Lai. Hai vợ chồng có một con gái mổ đẻ năm 2006 khỏe mạnh (không xét nghiệm).

Lần đầu tiên thực hiện thành công thụ tinh ống nghiệm loại trừ bệnh tan máu bẩm sinh - ảnh 1 Người nhà bệnh nhân tặng hoa chúc mừng Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến (người trực tiếp thực hiện ca mổ lấy thai)

Chị T cho biết, năm 2012, chị phải đình chỉ thai nghén 23 tuần vì phù thai và năm 2014 đình chỉ thai lúc 24 tuần vì phù thai (một biến chứng do bệnh Thalassemia). Cả hai vợ chồng đều được làm xét nghiệm sàng lọc Thalassemia cho kết quả đều mang gen bệnh Thalassemia.

Giữa năm 2016, chị T đến làm xét nghiệm chẩn đoán tại Trung tâm Chẩn đoán trước sinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương vào tháng 07/2016 và thực hiện Thụ tinh ống nghiệm tại Trung tâm từ tháng 12/2016.

Tháng 01/2017, bệnh nhân được sàng lọc 7 phôi trong đó có 3 phôi mang gen bệnh Thalassemia, 2 phôi bình thường được chuyển và cho kết quả có một thai.

Ngày 15/9/2017 bệnh nhân được GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia mổ lấy thai tại BV Phụ sản Trung ương. Bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3,5kg.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Việt  Nam có khoảng 10 triệu người mang bệnh lý  Thalassemia cho nên nguy cơ sinh ra những đứa trẻ mang bệnh lý Thalassemia là rất nhiều. Vì vậy, sự thành công của của kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi (PGD) trong thụ tinh ống nghiệm loại trừ được bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia đã mở ra hy vọng mới cho các bệnh nhân mang bệnh lý về Thalassemi.

Sự thành công của kỹ thuật này đánh dấu sự phát triển khoa học kỹ thuật với hệ thống sản khoa tại Việt Nam đồng thời mang lại lợi ích rất nhiều cho người bệnh, giúp cho người bệnh dễ tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao và giảm chi phí cho người bệnh.

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm