Liên tiếp sự cố mổ nhầm, Bộ Y tế chấn chỉnh an toàn phẫu thuật
(Tổ Quốc) - Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu các bệnh viện tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn phẫu thuật theo quy định. 
Thứ Tư, ngày 03/08/2016 - 10:34

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn phẫu thuật theo quy định; rà soát và thực hiện các tiêu chí quy định về an toàn phẫu thuật được quy định trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện.

Các tiêu chí yêu cầu bảo đảm xác định chính xác người bệnh khi cung cấp dịch vụ; xây dựng hệ thống báo cáo, tổng hợp, phân tích sai sót và khắc phục; thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu các sai sót, sự cố.

Đối với những bệnh viện chưa áp dụng Bảng kiểm an toàn phẫu thuật theo hướng dẫn cùa Tổ chức Y tế Thế giới ban hành năm 2009, đề nghị Giám đốc Bệnh viện khấn trương chỉ đạo, nghiên cứu áp dụng Bảng kiểm an toàn phẫu thuật.

Liên tiếp sự cố mổ nhầm, Bộ Y tế chấn chỉnh an toàn phẫu thuật - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: Tuổi trẻ

Hướng dẫn về Bảng kiểm an toàn phẫu thuật của WHO chia làm 3 giai đoạn: tiền mê, trước khi rạch da và trước khi người bệnh rời phòng thủ thuật.

Theo đó, những biện pháp kiểm tra an toàn được thực hiện trước khi tiến hành gây mê. Ở giai đoạn này, người phụ trách bảng kiểm phải xác định nhân dạng người bệnh, loại thủ thuật dự kiến, vùng mổ... Trong đó có yêu cầu xác nhận phẫu thuật viên đã đánh dấu chỗ mổ trong trường hợp có liên quan tới vị trí có hai bên trái, phải…

Giai đoạn trước khi rạch da, việc xác nhận lại tên bệnh nhân, loại phẫu thuật và vùng mổ được nhắc lại lần nữa với sự có mặt của cả ê kíp; tránh phẫu thuật nhầm người, nhầm chỗ.

Thời gian vừa qua, đã có các sự cố phẫu thuật nhầm tay, chân, tử cung… gây ảnh hưởng sức khỏe người bệnh.

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm