“Mai rùa” hơn 1 kg trên lưng bé gái đã được bóc tách
(Tổ Quốc) -Sáng 29/8, các bác sĩ BV Nhi Đồng 1, TP. HCM đã bóc tách thành công khối bướu hắc tố bẩm sinh trên lưng bé gái tại Sóc Trăng được ví như “mai rùa”. 
Thứ Hai, ngày 29/08/2016 - 21:52

Trước đó, theo mẹ của bé gái thì ngay từ khi mới sinh bé đã có khối bướu này. Tuy nhiên thời điểm đó bướu chỉ bằng quả quýt và lớn dần theo thời gian. Do gia đình khó khăn nên bé không được phẫu thuật sớm. Cho đến thời điểm bé được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM thì bé đã 10 tuổi, khối bướu có đường kính 22 cm và không khác “mai rùa” sau lưng.

Ngoài vấn đề mất thẩm mỹ, khối bướu còn khiến bé gái gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và học tập; bị bạn bè trêu chọc, gây ngứa ngáy và nếu để lâu có thể dẫn đến những biến chứng khó lường.

“Mai rùa” hơn 1 kg trên lưng bé gái đã được bóc tách - ảnh 1Khối bướu được tách khỏi lưng bé gái. Nguồn phunuvietnam.vn

Được biết, khối bướu là dạng bướu hắc tố bẩm sinh, tương tự hiện tượng một số người có vùng da sậm đen trên cơ thể. Tuy nhiên bướu nhô hẳn lên tạo thành "mai rùa" trên lưng như bé gái thì đây là trường hợp thứ hai được phát hiện trên toàn thế giới và là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam.

Việc bóc tách khối bướu của bé gái tại BV Nhi Đồng gồm 12 bác sĩ và được chia làm 2 ekip. Ekip phẫu thuật và ekip “vá da” được  lấy phần da ở mặt trước 2 đùi của bệnh nhi để phủ lên bề mặt lưng sau khi khối bướu được bóc tách. Khối bướu của bệnh nhân nặng hơn 1 kg. Sau 4 tiếng, cuộc phẫu thuật hoàn tất, bệnh nhân được chuyển ra khoa Hồi sức, hiện sức khỏe của bé ổn định.

Dự kiến khoảng 1 tuần sau, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra phần da ghép. Nếu kết quả giải phẫu bệnh lý bình thường, bướu không có tế bào ác tính, bé có thể xuất viện trong vòng 10 đến 14 ngày sau phẫu thuật.

Hà Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817