Máy sục Ozone không khử được thực phẩm độc còn rước bệnh hô hấp
(Tổ Quốc) -Thời gian qua, đồng loạt báo chí cùng các nhà khoa học lên tiếng bác bỏ công dụng thần kỳ khử độc của máy sục Ozone lâu nay nhiều người sử dụng. 
Thứ Bảy, ngày 24/09/2016 - 11:05

Theo các nhà khoa học thì máy sục ozone để khử độc thực phẩm là áp dụng phương pháp “lấy độc trị độc”. Bởi ozone là chất khí không màu, gồm 3 nguyên tử oxy nên có khả năng tiêu hủy bào tử nấm và vi khuẩn, nên thường được dùng như một chất khử trùng mạnh nhất. Nhưng lúc ozone được tạo ra ở nồng độ cao sẽ gây hại cho sức khỏe cơ thể người.

Những biểu hiện ngộ độc ozone thường bắt đầu bằng các cơn nhức đầu, khó thở, ho khan, nặng hơn nữa thì bị hen suyễn hoặc tổn thương thị giác, thậm chí hư thủy tinh thể dẫn đến mù lòa. Nhìn chung, tác hại của khí ozone chủ yếu nằm ở hệ thần kinh và các cơ quan hô hấp.

Máy sục Ozone không khử được thực phẩm độc còn rước bệnh hô hấp - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Máy ozone chỉ dùng trong công nghiệp, bảo quản thực phẩm sạch sau thu hoạch hoặc giết mổ; vệ sinh chai lọ ở các nhà máy bia, nước giải khát... Tuy nhiên, hiện nay loại máy dùng cho mục đích kể trên cũng không được sử dụng rộng rãi.

Đối với một số thực phẩm, máy sục ozone chỉ có tác dụng làm sạch ở bề mặt còn thực phẩm đã nhiễm hóa chất độc hại bên trong thì không thể khử độc được.

Đáng lưu ý, muốn tạo ozone phải sử dụng thiết bị tạo oxy sạch và sấy khô, thiết bị này rất đắt, nếu lắp vào máy "sục ozone" thì khó có thể bán được vì giá thành quá cao. Trường hợp lấy không khí thường là hoàn toàn không sạch, bởi không khí chứa đến hơn 70% khí nitơ (N2) và lại không sấy khô. Qua máy "sục ozone" khí nitơ này sẽ thành oxit nitơ và ozone. Lượng ozone không lớn (thường chỉ chiếm 19%) còn khí oxit nitơ lại chiếm tỷ lệ cao hơn.

Máy sục Ozone không khử được thực phẩm độc còn rước bệnh hô hấp - ảnh 2Máy sục ozone không phải là cứu cánh trong cơn bão thực phẩm bẩn. Nguồn internet.

Oxit nitơ lại cực kỳ độc hại đối với người sử dụng, đặc biệt là khi ăn kèm thực phẩm chứa chất này với mắm tôm hay sản phẩm lên men tạo nên sự phân hủy oxit nitơ. Khí này bám vào vòm họng và được xem là một trong những nguy cơ gây nên ung thư vòm họng. 

Nếu thường xuyên hít phải khí này sẽ mắc bệnh về tai, mũi, họng: viêm mũi, hen phế quản mãn tính, viêm kết giác mạc, viêm phổi mãn tính như khi hít phải khí ozone vậy. 

Hiện, ngoài Việt Nam, hiếm có quốc gia nào trên thế giới sử dụng máy tạo ozone dùng cho hộ gia đình với mục đích tẩy thực phẩm bẩn.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm