Mỗi ngày có 115 sản phụ vị thành niên
(Tổ Quốc) - Theo thống kê của Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, trong năm 2015 có hơn 42.000 ca đẻ ở tuổi vị thành niên. Như vậy, tính trung bình một ngày có đến hơn 115 sản phụ ở tuổi vị thành niên.
Thứ Năm, ngày 07/07/2016 - 22:19

Các chuyên gia cảnh báo về hậu quả của việc mang thai sớm ở lứa tuổi vị thành niên: dễ dẫn đến các biến chứng do thai nghén như bị sẩy thai, đẻ non, nhiễm độc thai nghén, làm tăng nguy cơ tử vong mẹ.

Làm mẹ quá trẻ, cơ thể chưa phát triển đầy đủ dẫn đến thiếu máu, thai kém phát triển dễ bị chết lưu hoặc trẻ thiếu cân, con suy dinh dưỡng cao.

Đẻ khó do khung chậu chưa phát triển đầy đủ, dễ phải can thiệp bằng các thủ thuật và phẫu thuật (Fooc-xep, giác hút).

Tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong của trẻ sơ sinh ở người mẹ nhỏ tuổi cao hơn nhiều so với các bà mẹ ở tuổi trưởng thành.

Dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong đó có cả HIV/AIDS.

Mỗi ngày có 115 sản phụ vị thành niên - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Làm mẹ sớm dễ bị căng thẳng, khủng hoảng tâm lý, tổn thương tình cảm và thiếu điều kiện tốt trong cuộc sống. Một số bạn gái có thể rất chán nản và cảm thấy bị cách biệt với gia đình và bạn bè.

Những đứa trẻ được sinh ra bởi mẹ ở tuổi vị thành niên ngoài việc bị đe dọa tính mạng còn phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật, thể chất, dinh dưỡng… làm ảnh hưởng đến chất lượng dân số nói chung.

Bên cạnh đó, Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em cũng cảnh báo tình trạng phá thai tuổi vị thành niên trong năm 2015 là 5.500/280.000 ca phá thai, chiếm 2,66%. Nhìn vào số liệu thống kê thì con số này đã giảm hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số thống kê từ hệ thống y tế công, chưa kể con số ở các cơ sở y tế tư nhân. Và chắc chắn con số thực nếu tính cả số ca ở các cơ sở y tế tư nhân sẽ lớn hơn rất nhiều vì ở tuổi vị thành niên mang thai ngoài ý muốn, khi quyết định phá thai phần lớn sẽ chọn cơ sở y tế tư nhân.

Việc phá thai ở tuổi vị thành niên cũng để lại hậu quả nặng nề. Nếu phá thai ở các cơ sở không an toàn thì hậu quả còn nặng nề hơn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng hoặc khả năng làm mẹ sau này của các em gái.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm