Một phụ nữ Việt Nam được phát hiện nhiễm Zika
(Tổ Quốc) - Theo ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết vào chiều 13/9 đã có một phụ nữ Việt Nam được phát hiện nhiễm Zika tại Nhật.
Thứ Tư, ngày 14/09/2016 - 10:46

Hiện phía y tế Việt Nam đang liên hệ với cơ quan đầu mối y tế của phía Nhật Bản để có thêm thông tin cụ thể về địa chỉ ở Việt Nam của bệnh nhân nhiễm vi rút Zika vừa được phát hiện tại Tokyo.

Trước đó, ngày 12/9, giới chức y tế Nhật Bản xác nhận một phụ nữ Việt Nam 40 tuổi nhiễm vi rút Zika do muỗi truyền đã được phát hiện tại Tokyo. Người phụ nữ này bị muỗi đốt tại Việt Nam, sau đó trải qua một cơn đau đầu và phát ban trên cơ thể trước khi đến Nhật Bản vào ngày 8/9. Khi cơ thể xuất hiện thêm một số triệu chứng như: Đau tại các khớp và mắt đỏ, phụ nữ này đến khám tại một bệnh viện ở Tokyo vào ngày 9/9 và xác nhận, người này bị nhiễm vi rút Zika vào ngày 11/9.

Ca nhiễm vi rút Zika của người phụ nữ Việt Nam là trường hợp thứ 11 ở Nhật Bản được phát hiện kể từ ca nhiễm đầu tiên vào năm 2013 nhưng là trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Tokyo, kể từ khi Chính phủ Nhật Bản nâng mức cảnh báo vi rút Zika lên mức 4 vào tháng 2/2016.

Một phụ nữ Việt Nam được phát hiện nhiễm Zika - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Cũng trong ngày 13/9, Cục Y tế dự phòng tiếp tục đưa ra thông điệp khuyến cáo phòng chống bệnh do vi rút Zika. Theo đó, Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định tình hình dịch bệnh do vi rút Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có mối liên quan giữa nhiễm vi rút Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo, không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương.

Tuy nhiên, người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Người dân cần chủ động phòng bệnh do vi rút Zika như phòng muỗi đốt, triệt môi trường sinh sản phát triển của muỗi, quan hệ tình dục an toàn, phụ nữ có thai và dự định có thai cần đặc biệt lưu ý, cân nhắc khi đến những nơi từng xuất hiện bệnh. Nếu nghi ngờ sức khỏe cần đến cơ sở y tế kiểm tra.

Hà Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm