Một tháng nữa mới mổ tách rời ca song sinh dính liền ở Bình Phước
(Tổ Quốc) - Thông tin trên được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. TP.HCM cho biết về ca song sinh dính liền phần mông tại Bình Phước được sinh mổ vào tháng 7.
Thứ Ba, ngày 06/09/2016 - 11:34

Trước đó, chị Q. người S’Tiêng ở Bình Phước mang song thai, tuy nhiên trong quá trình mang thai chỉ siêu âm một lần nên không nắm được song thai bị dính liền.

Ngày 24/7 chị Q. ở tuần thai 33, có dấu hiệu sinh, đến Bệnh viện Đa khoa Lộc Ninh và được chỉ định mổ sinh. Khi mổ sinh, các bác sĩ phát hiện 2 bé dính liền nhau, dính đối lưng nhau theo tư thế đầu hướng ra hai bên, không có hậu môn nhưng rõ hai bộ phận sinh dục nữ. Một bé có thể trạng tốt hơn, bé kia khiếm khuyết xương sườn phải và dị tạng trật khớp háng bẩm sinh.

Các bác sĩ tại Bình Phước đã sơ cứu bước đầu, sau đó chuyển 2 bé lên Bệnh viện Nhi đồng 2  TP. HCM nhằm tiếp tục điều trị và tách rời.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, qua thăm khám, chiếu chụp các bác sĩ cho biết hai bé không có hậu môn mà chỉ có hai lỗ dò rỉ phân vào vị trí tiền đình là vùng âm hộ. Khi tiến hành mổ tách, các bác sĩ cũng sẽ tạo hậu môn tạm cho hai bé.

Một tháng nữa mới mổ tách rời ca song sinh dính liền ở Bình Phước - ảnh 1Hai bé dính nhau. Nguồn infonet.vn

Phương án tách rời đã được Bệnh viện Nhi đồng 2 đưa ra. Theo đó các bé sẽ được đặt túi giãn da trước ca phẫu thuật 6 tuần để “vá da” ở phần phẫu thuật.

Hiện tại, hai bé có cân nặng 2,6kg, được nuôi qua đường tĩnh mạch và bơm sữa qua ống thông dạ dày, thụt tháo phân mỗi ngày.

Tuy nhiên, do hai bé đang điều trị viêm phổi nên chưa thể phẫu thuật tách rời ngay được. Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết dự kiến phải một tháng nữa mới có thể phẫu thuật được.

Hà Anh (Tổng hợp) 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm