Nghệ An: một bệnh nhi viêm não mô cầu thể tối cấp
(Tổ Quốc) - Ngày 8/8, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận một bệnh nhi 6 tuổi bị viêm màng não mô cầu thể tối cấp.
Thứ Năm, ngày 11/08/2016 - 14:15

Bệnh nhân là cháu Hồ Hữu Trung Kiên 6 tuổi ở xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng sốt cao, không co giật, đau đầu, nôn, tinh thần lơ mơ, đại tiểu tiện không tự chủ, đặc biệt có các ban xuất huyết tập trung ở vùng bụng, lưng.

Bệnh diễn tiến nhanh, chỉ trong vòng vài giờ, các nốt ban xuất huyết hoại tử xuất hiện nhiều.  Bệnh viện đã chọc dịch não tủy cho thấy áp lực tăng, nước dịch đục như nước vo gạo, protein trong dịch não tủy cấp, tế bào dày đặc vi trường, tế bào trung tính chiếm gần 92%. Xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu rất cao, đến 21.0000WBC.Dựa trên những dấu hiệu điển hình của bệnh nhân và qua kết quả kiểm tra, xét nghiệm, kết luận bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu thể tối cấp. Hiện nay sau 2 ngày điều trị sức khỏe của cháu đã có tiến triển tốt.

Nghệ An: một bệnh nhi viêm não mô cầu thể tối cấp - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn gồm có 4 nhóm chính là A, B, C và D. Viêm não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất.

Khởi bệnh thường đột ngột, bệnh nhân sốt cao 39-40 độ C, ớn lạnh, rét run nhiều lần, nhức đầu, nôn ói, đau khớp, đau cơ đặc biệt đau nhiều ở sống lưng và hai chân. Bệnh nhân có mạch nhanh, thở nhanh và có thể có huyết áp thấp.

Hình ảnh đặc sắc nhất là tử ban, xuất hiện khoảng 75% trường hợp, trong vòng một hai ngày sau sốt. Tử ban có đặc điểm là màu đỏ hoặc tím thẫm, bờ không tròn đều, kích thước thay đổi 1-2 mm đến vài cm, bề mặt bằng phẳng không gồ lên mặt da, có khi hoại tử vùng trung tâm. Vị trí tử ban phân bổ khắp người, nhiều nhất ở vùng nách, hông, quanh khớp (khuỷu, gối, cổ chân). Đôi khi tử ban có dạng bóng nước (nốt phỏng) hoặc lan tràn rộng lớn như hình bản đồ.

Viêm não mô cầu có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ, nếu qua được nguy hiểm, có thể để lại di chứng sau khỏi bệnh như điếc, liệt, rối loạn tâm thần… do đó khi phát hiện những triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, nôn ói, da tím tái và có những mảng xuất huyết trên da...người nhà cần đưa bệnh nhân nhập viện ngay để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Để phòng tránh bệnh viêm màng não do não mô cầu gây ra, cách tốt nhất là chủ động tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Đồng thời thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, bằng dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ và thông thoáng.

Nhị Xuân (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm