Nghi thuốc trị bệnh phụ khoa giả, Bộ Y tế hướng dẫn “nhận diện”
(Tổ Quốc) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn thông báo về việc xuất hiện thuốc viên nén chữa phụ khoa Neo - Tergynan nghi ngờ giả.
Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 09:54

Neo - Tergynan là thuốc điều trị các bệnh phụ khoa, số đăng ký VN-8310-09, số lô M071, ngày sản xuất 23/6/2015, hạn dùng tháng 6/2018, do Công ty Sophartex, Pháp, sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Hà nhập khẩu.

Cục Quản lý Dược cũng hướng dẫn nhận biết thuốc thật và thuốc nghi ngờ giả:

Cụ thể như sau:

Cạnh trên của vỏ hộp: thuốc thật có chữ sulfate và 3 dấu chấm có dấu cách với các chữ khác, thuốc nghi ngờ giả có 4 dấu chấm và không có dấu cách; các dấu chấm sau chữ Excipients ở thuốc thật có dấu cách với các chữ khác, còn thuốc nghi ngờ giả không có dấu cách.

Mặt sau vỏ hộp: thuốc thật ghi Vaginal route và có dấu cách sau chữ effects còn thuốc nghi ngờ giả có chữ Vigial route và không có dấu cách sau chữ effects.

Nhãn phụ của nhà nhập khẩu: thuốc thật là phông chữ không có chân, còn thuốc nghi ngờ giả là phông chữ có chân.

Tờ hướng dẫn sử dụng: thuốc thật có giấy mỏng, trơn, các đầu mục nhỏ chữ in nghiêng; thuốc nghi ngờ giả giấy dày, không trơn, các đầu mục nhỏ chữ không in nghiêng.

Vỉ thuốc: thuốc thật số lô và hạn dùng phía sau vỉ in nghiêng, vết ép nhiệt chấm nhỏ, mịn còn ở thuốc nghi ngờ giả số lô và hạn dùng phía sau vỉ in thẳng đứng, vết ép nhiệt chấm to, thô.

Viên nénthuốc thật hai mặt có khắc chìm chữ T, thuốc nghi ngờ giả hai mặt phẳng, không khắc chìm chữ T.

Nghi thuốc trị bệnh phụ khoa giả, Bộ Y tế hướng dẫn “nhận diện” - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Sở Y tế Hà Nội đã tiếp nhận công văn thông báo của Cục Quản lý Dược thông báo về việc ngừng sử dụng và kinh doanh thuốc Neo - Tergynan nghi ngờ giả, đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cơ sở, kịp thời thông tin tới cơ quan quản lý dược khi phát hiện có thuốc Neo - Tergynan nghi ngờ giả có các dấu hiệu nêu trên.

Neo-terrgynan là thuốc điều trị đa năng các bệnh phụ khoa. Neo-Tergynan có thành phần công thức phối hợp nhiều hợp chất, do đó có tác động điều trị tại chỗ viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau như do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm nhiều mầm bệnh cùng lúc…

Hà Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817