Người dân TP.HCM sẽ được ăn thịt heo đảm bảo sạch?
(Tổ Quốc) -  Người tiêu dùng tại TP. Hồ Chí Minh đã có thể kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thịt heo qua quét mã vạch trên tem điện tử dán trên miếng thịt từ điện thoại thông minh.
Thứ Bảy, ngày 17/12/2016 - 21:28
Từ ngày 16/12, TP.HCM triển khai thí điểm đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo và công bố danh sách 349 điểm bán thịt heo có thể truy xuất nguồn gốc từ nơi sản xuất đến nơi giết mổ…
Qua hơn 4 tháng khẩn trương xây dựng, đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đã được UBND TP.HCM cho phép triển khai thí điểm mạng lưới bán hàng thuộc hệ thống phân phối hiện đại gồm có Sài Gòn Co.op, Satra, Vissan, Cocomart, Auchan, Aeoncitimart, Queenland, sau đó tiếp tục triển khai tại các hệ thống Sagrifood, Big C, Lotte, Aeon Việt Nam và C.P.
Người dân TP.HCM sẽ được ăn thịt heo đảm bảo sạch? - ảnh 1Khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc thịt heo khi mua tại các điểm bán tại TP.HCM.
Ảnh nguồn: laodong.com.vn.
Theo đề án này, khi heo xuất chuồng, chủ trang trại sẽ đeo hai vòng nhận diện nguồn gốc vào hai chân heo, kích hoạt để theo dõi từ trang trại đến lò giết mổ, xẻ thịt, về chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, chợ lẻ, điểm bán. Tại những điểm bán, tiểu thương sẽ kích hoạt tem nhận diện trên mỗi miếng thịt.
Mỗi vỉ thịt heo trong siêu thị đều có dán “tem điện tử” để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc qua quét mã vạch trên tem điện tử dán trên miếng thịt từ điện thoại thông minh (smartphone).
Để truy xuất nguồn gốc miếng thịt heo mình mua, người tiêu dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng có tên Te-food trong hệ thống App store hoặc Google store trên điện thoại để sử dụng. Phần mềm này được cung cấp miễn phí.
Khi mở ứng dụng Te-food, người tiêu dùng chọn “Truy xuất ngay”, lúc này camera trên điện thoại được kích hoạt để quét mã vạch trên tem điện tử dán trên miếng thịt. Chỉ mất vài giây, toàn bộ thông tin thịt heo xuất từ trang trại nào, giết mổ ở đâu và ngày nào, bán lẻ ở đâu được hiện ra. Ứng dụng truy xuất nguồn gốc thịt heo cũng thể hiện bản đồ cụ thể địa điểm, các cửa hàng bán thịt gần vị trí khách hàng.
Trong trường hợp không có điện thoại, người tiêu dùng có thể sử dụng các máy soi tem truy xuất nguồn gốc thịt heo đặt tại các điểm bán. Tuy nhiên, việc truy xuất nguồn gốc miếng thịt heo nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ mạng Wifi và 3G tại khu vực người tiêu dùng đang đứng.
Nhiều người vẫn tỏ ra băn khoăn khi việc đeo vòng chỉ được tiến hành khi heo xuất chuồng nên chỉ truy xuất được lô heo, trại heo chứ chưa truy xuất được từng con heo trong quá trình nuôi nên lo ngại rằng, chất lượng heo vẫn chưa được kiểm soát, heo vẫn có thể được cho ăn chất cấm, bơm nước…
Tuy nhiên, thông tin trên báo lao động, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. cho biết, ứng dụng sẽ đưa ra một “danh sách đen” những điểm tham gia chương trình nhưng bị phát hiện làm ăn gian dối, để người tiêu dùng nhận biết và sẽ được gắn camera kiểm soát toàn bộ quá trình kinh doanh nhằm phát hiện vi phạm, gian lận nếu có.
Theo kế hoạch, sau mặt hàng thịt heo, những loại thịt gia súc, gia cầm và rau củ quả khác sẽ được đưa vào đề án truy xuất nguồn gốc./.
Tuấn Minh (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm